Chỉ số NAV trong đầu tư chứng khoán là gì? Quỹ Ngoại Chốt NAV

858
5/5 - (5 bình chọn)

Chỉ số NAV trong đầu tư chứng khoán là gì? Quỹ Ngoại Chốt NAV. Net Asset Value tức là giá trị tài sản thuần, thị trường thường biến động ngày quỹ chốt NAV.

Chỉ Số NAV là gì?

 • Chỉ số NAV là từ viết tắt của Net Asset Value tức là giá trị tài sản thuần. Chỉ số NAV đại điện cho giá trị thị trường của mỗi cổ phần của doanh nghiệp. NAV dùng để đánh giá giá trị tài sản công ty có tương xứng với thông tin và định giá hiện tại hay không.

Công thức tính NAV

NAV = (Tổng giá trị tài sản – Tổng nợ phải trả)/Số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường

 • Trong đó: Rổng giá trị tài sản = Tổng chứng khoán của quỹ tính theo thị giá + tiền mặt.

Chỉ số NAV trong đầu tư chứng khoán là gì? Quỹ Ngoại Chốt NAV

Sự khác biệt của chỉ số NAV với giá cổ phiếu

Chỉ số NAV và giá cổ phiếu có những nét tương đồng nhưng đặc điểm và ý nghĩa khác nhau. Cụ thể:

 • NAV là giá trị tài sản thuần của công ty. Trong khi, giá cổ phiếu được xác định bằng mức chi phí mà nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra để giao dịch. Giá cổ phiếu có thể bị thao túng do đầu cơ.
 • Giá cổ phiếu có thể tăng giảm bởi người bán – mua, yếu tố cung cầu, tác động xu hướng thị trường. Đồng thời, giá trị cổ phiếu có thể cao hoặc thấp hơn giá trị NAV. Sự chênh lệch của giá cổ phiếu và chỉ số NAV cho thấy mức độ ổn định, thị trường có đánh giá chính xác hay không về giá trị doanh nghiệp.
 • Chỉ số NAV được chốt theo ngày, phụ thuộc hoàn toàn vào tài sản ròng hiện tại của công ty. Trong khi, giá cổ phiếu sẽ biến động theo từng thời điểm, do người mua và người bán quyết định.

Ý nghĩa chỉ số NAV trong chứng khoán

Thông qua việc tính toán và phân tích chỉ số NAV, nhà đầu tư có thể đánh giá được cổ phiếu của một công ty, doanh nghiệp và đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cổ phiếu đó hay không.

 • Trong trường hợp mệnh giá của cổ phiếu công ty phát hành thấp hơn so với giá trị của NAV, chứng tỏ rằng công ty đã có vốn tích lũy phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Vốn này được lấy chủ yếu từ nguồn lợi nhuận tạo ra của công ty. Các nhà đầu tư có thể yên tâm mua cổ phiếu của công ty đó.
  Ngoài ra, nếu chỉ số NAV không đổi nhưng doanh nghiệp tạo ra mức lợi nhuận cao. Nhà đầu tư có thể yên tâm bỏ vốn mua cổ phiếu của công ty bởi nó có thể đem về cho bạn mức lợi nhuận lớn và trong thời gian ngắn.
 • Tuy nhiên, nếu như vẫn giữ nguyên chỉ số NAV, doanh nghiệp làm ăn đang bị thua lỗ, số tiền vay nợ cao hơn rất nhiều sơ với giá trị của NAV, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ quyết định đầu cơ vào cổ phiếu đó. Nhà đầu tư cần đánh giá, phân tích công ty ở nhiếu khía cạnh để ra quyết định đúng đắn
 • Tóm lại, NAV là chỉ số đánh giá giá trị thật của một công ty để hỗ trợ nhà đầu tư ra quyết định mua cổ phiếu của công ty đó. Trên thực tế, yếu tố quan trọng nhất là “lợi nhuận” được đặt lên hàng đầu, vì đó là cơ sở chính để đánh giá khả năng sinh lời của việc sử dụng vốn của công ty.

Tuần Quỹ Ngoại Chốt NAV là gì?

 • Quỹ ngoại (quỹ hưu trí, quỹ mở ETF, quỹ đầu tư, quỹ đóng, quỹ đầu cơ…) tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như mọi nhà đầu tư cá nhân và tổ chức trong nước có cùng mục đích đó là Tìm kiếm lợi nhuận, vì vậy họ sẽ định kỳ chốt lời hoặc cắt lỗ một phần hoặc toàn bộ một số mã cổ phiếu trong danh mục, cũng có thể mua mới một mã cổ phiếu nào đó với số lượng lớn.
 • Định kỳ, vào tuần cuối cùng của tháng cuối cùng mỗi quý, sẽ có nhiều quỹ ngoại theo định kỳ tiến hành chốt NAV giá trị danh mục đầu tư của họ, để phân ra đâu là tiền đâu là cổ phiếu, và trả một phần tiền cho NĐT đã góp tiền vào quỹ của họ.
 • Thông thường, đây là tuần giao dịch mà các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ sẽ chốt dữ liệu về danh mục, hay còn gọi là “chốt NAV”, giá nhiều mã cp sẽ biến động mạnh.

Vậy chiến lược đầu tư ra sao trong tuần này là một câu hỏi được nhiều NĐT quan tâm, dưới đây là một vài lời khuyên mà các công ty chứng khoán đưa ra:

 • Ưu tiên lướt sóng ngắn hạn, có lãi hợp lý có thể chốt lời nhanh chóng, tập trung vào các mã cp có kết quả kinh doanh dự kiến tăng trưởng tốt.
 • Canh bán hạ tỷ trọng những cổ phiếu có dòng tiền vào kém, giá có dấu hiệu suy giảm. Thời điểm thích hợp để canh bán giảm tỉ trọng là những phiên giá cp hồi phục trong tuần.
 • Tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu có câu chuyện, xu hướng tăng giá ổn định, neo giá tốt trong tuần quỹ ngoại chốt NAV.

Mọi chi tiết liên hệ:
Trương Chí Nhân – 093 888 2479

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments