Ứng Dụng Dãy Số Fibonaci Xác Định Giá Mua Bán Cổ Phiếu

606
5/5 - (5 bình chọn)

Ứng Dụng Dãy Số Fibonaci Xác Định Giá Mua Bán Cổ Phiếu và xác định ngưỡng hỗ trợ, kháng cự. Các đo Fibonaci mộng rộng xu hướng, Fibonaci thoái lui của CP.

Dãy Số Fibonaci là gì?

 • Dãy số Fibonacci được Fibonacci, một nhà toán học người Ý, công bố vào năm 1202 trong cuốn sách Liber Abacci – Sách về toán đồ qua 2 bài toán: Bài toán con thỏ và bài toán số các “cụ tổ” của một ong đực.
 • Henry Dudeney (1857 – 1930) (là một nhà văn và nhà toán học người Anh) nghiên cứu ở bò sữa, cũng đạt kết quả tương tự.
 • Thế kỉ XIX, nhà toán học Edouard Lucas xuất bản một bộ sách bốn tập với chủ đề toán học giải trí, ông đã dùng tên Fibonacci để gọi dãy số kết quả của bài toán từ cuốn Liber Abaci – bài toán đã sinh ra dãy Fibonacci.
 • Dãy số nổi tiếng của Fibonacci đã được ứng dụng phổ biến trong việc kinh doanh tài chính. Fibonacci là công cụ sử dụng những tỷ lệ đặc biệt xảy ra trong tự nhiên để giúp chúng ta dự báo hay đoán trước được các điểm hỗ trợ hay kháng cự.
 • Dãy Fibonacci xuất hiện ở khắp nơi trong thiên nhiên. Những chiếc lá trên một nhành cây mọc cách nhau những khoảng tương ứng với dãy số Fibonacci. Các số Fibonacci xuất hiện trong những bông hoa. Hầu hết các bông hoa có số cánh hoa là một trong các số: 3,5,8,13,21,34,55 hoặc 89. Hoa loa kèn có 3 cánh, hoa mao lương vàng có 5 cánh, hoa phi yến thường có 8 cánh, hoa vạn cúc thọ có 13 cánh, hoa cúc tây có 21 cánh, hoa cúc thường có 34, hoặc 55 hoặc 89 cánh. Các số Fibonacci cũng xuất hiện trong các bông hoa hướng duơng. Những nụ nhỏ sẽ kết thành hạt ở đầu bông hoa hướng dương được xếp thành hai tập các đường xoắn ốc: một tập cuộn theo chiều kim đồng hộ, còn tập kia cuộn ngược theo chiều kim đồng hồ. Số các đường xoắn ốc hướng thuận chiều kim đồng hồ thường là 34 còn ngược chiều kim đồng hồ là 55. Đôi khi các số này là 55 và 89, và thậm chí là 89 và 144. Tất ca các số này đều là các số Fibonacci kết tiếp nhau( tỷ số của chúng tiến tới tỷ số vàng).

Công Thức Tính Fibonaci Thủ Công

 • Dãy Fibonacci là dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng hai phần tử 0 và 1 hoặc 1 và 1, các phần tử sau đó được thiết lập theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng hai phần tử trước nó. Cụ thể, các số đầu tiên của dãy Fibonacci là 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610…

Công thức truy hồi của dãy Fibonacci là:

Công thức truy hồi của dãy Fibonacci

Ứng Dụng Đo Fibonaci Trên Biểu Đồ Giá Cổ Phiếu

 • Thông thường 1 cổ phiếu lên hoặc xuống sẽ dừng lại tại những mức hỗ trợ hoặc kháng cự 0%, 23.6%, 38.2, 50%, 61.8%, 100%…
 • Mức kháng cự là mức kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ đặt đến. Ví dụ giá cổ phiếu STB hiện tại đang là 30 thì mức kháng cự kế tiếp cổ phiếu tăng là 35, nếu vượt qua mức 35 thì mức kháng cự kế tiếp là 40…
 • Mức hỗ trợ là mức là kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ không giảm qua mức này. Ví dụ giá cổ phiếu STB hiện tại là 30 thì mức hỗ trợ để cổ phiếu giảm dừng lại ở 25.

Ví Dụ 1:

Xác định mức độ hỗ trợ/kháng cự CÁC MỨC GIẢM % sau khi đã đạt mức ĐỈNH:

 • Sau khi xác định được mức ĐÁY và ĐỈNH trong 1 khoảng thời gian, DÃY FIBONACCI sẽ xuất hiện tương ứng với các vị trí hỗ trợ, kháng cự 23.6%, 38.2, 61.8%, 50%…

Ứng Dụng Đo Fibonaci Trên Biểu Đồ Giá Cổ Phiếu

 • Ví dụ cổ phiếu STB sau khi đã xác định Đáy ngày 20/02/2009 (giá 10.4) Đỉnh 12/06/2009 (giá 32.6) dãy fibonacci sẽ xuất hiện những % hỗ trợ và kháng cự tương ứng với Đáy và Đỉnh đã chọn.
 • Sau khi xác định đỉnh cổ phiếu STB rớt hiệu mức hỗ trợ 23.6% và bật lên trên mức đỉnh cũ. Đến ngày 20/11/2009 STB vượt xuống mức hỗ trợ 23.6% khi đó mức hỗ trợ tiếp theo là 38.2% và mức 23.6% trở thành mức kháng cự.

Ví Dụ 2:

Xác định mức độ hỗ trợ/kháng cự CÁC MỨC TĂNG % sau khi đã đạt mức ĐÁY.
Sau khi xác định được mức ĐỈNH và ĐÁY trong 1 khoảng thời gian, DÃY FIBONACCI sẽ xuất hiện tương ứng với các vị trí hỗ trợ, kháng cự 0%, 23.6%, 38.2, 50%, 61.8%, 100%…

Đo Fibonaci để xác định mức hỗ trợ hoặc kháng cự 0%, 23.6%, 38.2, 50%, 61.8%, 100%

 

Ví Dụ 3:

Xác định mức độ hỗ trợ/kháng cự CÁC MỨC TĂNG % sau khi đã đạt mức Đỉnh.

 • Ví dụ cổ phiếu ITA sau khi đã xác định Đỉnh 100%( giá 53) và Đáy ngày 0% (giá 9.6) dãy fibonacci sẽ xuất hiện những đường % hỗ trợ và kháng cự tương ứng với Đáy và Đỉnh đã chọn.
 • ITA sau khi đã vượt mức kháng cự 61.8% (giá 36.4) thì mức kỳ vọng kết tiếp sẽ vượt đến mức kháng cự 100%.

Xác định mức độ hỗ trợ/kháng cự CÁC MỨC TĂNG % sau khi đã đạt mức ĐÁY.

 

Các Loại Đo Fibonaci Phổ Biến

Fibonacci retracement (Fibonacci thoái lui)

Fibonacci retracement (Fibonacci thoái lui)

Fibonacci fans (Fibonacci quạt)

Fibonacci fans (Fibonacci quạt)

Fibonacci arc (Fibonacci vòng cung)

Fibonacci mở rộng xu hướng (Fibonacci Extension)

Fibonacci mở rộng xu hướng (Fibonacci Extension)

Và còn một số loại Fibonacci nữa như fibonacci vùng thời gian, fibonacci hình xoắn ốc… tùy tính ứng dụng thực tế khi xác định xu hướng, xác định chiều mua hay bán, xác định thời gian nắm giữ mà ta chọn tool đo fibonaci trên đồ thị cho phù hợp.

Kết Luận:

 • Nhờ đo Fibonaci mà ta có thể kết hợp với một số chỉ báo khác để xác định được giá mua, giá bán, giá chốt lời, giá cắt lỗ hoặc nâng giá mục tiêu của cổ phiếu nếu cần.
 • Fibonacci chỉ ra những mức hỗ trợ và kháng cự giúp xác định rõ hơn mức tăng hoặc giảm kế tiếp.
 • Mức kháng cự sẽ trở thành mức hỗ trợ khi đường giá vượt lên mức kháng cự đó.
 • Mức hỗ trợ sẽ trở thành mức kháng cự khi đường giá vượt xuống mức hỗ trợ đó.
 • Chúng ta nên giao dịch tại những mức hỗ trợ/ kháng cự của Fibonacci.
 • Khi đầu tư chứng khoán, bắt buộc nhà đầu tư dù là phân tích cơ bản hay phân tích kỹ thuật đều cần biết cách đo fibonaci, nó sẽ tạo ra lợi thế tối ưu cho mỗi giao dịch, giúp nhà đầu tư dễ canh mua bán. Có thể sử dụng tool đo trên đồ thị ở phần mềm Amibroker, Metastock, website như tradingview…

Mọi chi tiết liên hệ:
Trương Chí Nhân – 093 888 2479

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments