Mô hình tam giác (Triangle) trong giao dịch chứng khoán

1131
5/5 - (5 bình chọn)

Mô hình tam giác (Triangle) trong giao dịch chứng khoán. Mẫu hình Triangle trong phân tích kỹ thuật đồ thị cổ phiếu và cách ứng dụng để giao dịch hiệu quả.

Mô hình tam giác – Triangle là gì?

 • Mô hình tam giác (Triangle) là mô hình giá trong chứng khoán xuất hiện sau xu hướng tăng hoặc giảm, báo hiệu sự tạm dừng của xu hướng hiện tại. Giá có xu hướng hội tụ tại một điểm trước khi phá vỡ mô hình tam giác theo một hướng cụ thể.

 • Mô hình tam giác được hình thành từ 2 đường xu hướng, một trong 2 đường này bắt buộc phải dốc xuống hoặc hướng lên, còn đường kia sẽ đi theo hướng ngược lại hoặc đi ngang. Hai đường này sẽ hội tụ tại một điểm phía bên phải của mô hình. Đường xu hướng phía trên đi qua các đỉnh, đóng vai trò là một đường kháng cự còn đường phía dưới đi qua các đáy chính là đường hỗ trợ.
 • Trong thị trường chứng khoán, mô hình tam giác thường xuất hiện trong giai đoạn sideway, tức là khi thị trường đang đi ngang. Cụ thể, sau những đợt tăng giá hoặc giảm giá, thị trường sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn điều chỉnh, lúc này khi biên độ di chuyển của giá ngày càng hẹp dần sẽ là tín hiệu cho thấy mô hình tam giác đang được hình thành.

Đặc điểm nhận dạng mô hình Tam Giác Triangle

 • Để nhận biết mô hình tam giác các nhà giao dịch cần căn cứ vào các yếu tố sau:
 • Mô hình cần phải có ít nhất 4 điểm để hình thành, trong đó bao gồm tối thiểu 2 đỉnh trên và tối thiểu 2 đáy dưới.
 • Đỉnh sau phải thấp hơn đỉnh trước và đáy sau phải thấp hơn đáy trước, từ đó dẫn đến độ dốc đường hỗ trợ lớn hơn độ dốc đường kháng cự.
  Cuối cùng, hai cạnh của tam giác phải hội tụ về 1 điểm, nghe có vẻ đơn giản nhưng đây lại là yêu cầu không thiếu.
 • Chú ý rằng, khi giá break out ra khỏi một trong hai cạnh của tam giác thì mô hình mới được xác nhận hoàn thành. Nếu nắm bắt được thời cơ, các nhà đầu tư có thể thu được khá nhiều lợi nhuận khi giao dịch với mô hình giá này.
 • Mô hình tam giác có hình dạng khá giống với mô hình cái nêm và mô hình cờ đuôi nheo. Cho nên, để tránh nhầm lẫn các nhà đầu tư cần phải nắm chắc đặc điểm nhận dạng của các mô hình.

Các loại mô hình đồ thị nến tam giác

Mô hình nến tam giác có 3 loại phổ biến đó là: mô hình tam giác tăng, mô hình tam giác giảm, mô hình tam giác cân. Mỗi mô hình sẽ có ý nghĩa, đặc điểm và cách nhận dạng khác nhau. Cụ thể như thế nào thì ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn chỉ ra.

1. Mô hình tam giác tăng

Đặc điểm nhận dạng:

 • Nhìn vào hình vẽ ta thấy, mô hình tam giác tăng khá giống hình tam giác vuông với cạnh nằm ngang phía bên trên là đường kháng cự, cạnh còn lại là một thường thẳng dốc lên có vai trò như đường hỗ trợ (đường kháng cự được tạo thành tối thiểu từ 2 đỉnh và đường hỗ trợ là đường thẳng đi qua ít nhất là 2 đáy) 

Cách giao dịch với mô hình tam giác tăng

Ý nghĩa:

 • Mô hình này thường xuất hiện ở giữa của một xu hướng tăng, dự báo rằng phe bán đang dần yếu thế trong khi phe mua đang chiếm vị thế áp đảo và ngày càng tăng mạnh.
  Các đáy ngày càng được đẩy lên cao chứng tỏ bên mua đang dồn sức gây áp lực nhằm phá vỡ vùng kháng cự, đây cũng là thời điểm nhiều nhà giao dịch đặt lệnh mua dừng. Đến khi sức mua đủ mạnh làm giá breakout (bứt phá) khỏi đường kháng cự và tiếp tục xu hướng tăng ban đầu thì các lệnh chờ trên cũng đồng loạt được kích hoạt.
 • Thực tế kinh nghiệm giao dịch cho thấy, đôi khi lực mua không đủ sức đẩy giá vọt lên trên do ngưỡng kháng cự quá mạnh. Do đó, lưu ý rằng không phải lúc nào thị trường cũng xảy ra hoàn toàn giống với lý thuyết đã học, vậy nên bạn cần thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi thực hiện bất cứ một lệnh nào.

Cách giao dịch với mô hình tam giác tăng

Cách giao dịch với mô hình tam giác tăng:

 • Để giao dịch với mô hình tam giác tăng, điều cơ bản đầu tiên là bạn cần vẽ hai đường xu hướng kháng cự và hỗ trợ trên đồ thị. Sau đó thực hiện xác định các điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ.
 • Vào lệnh: Nếu giá xác nhận phá vỡ ngưỡng kháng cự thì sẽ vào một lệnh buy hoặc một lệnh sell nếu giá breakout khỏi đường hỗ trợ.
 • Stop loss (cắt lỗ): Bạn đặt tại đáy gần nhất đối với lệnh buy hoặc tại đỉnh gần nhất đối với lệnh sell.
 • Take profit (chốt lời): tại điểm mà khoảng cách từ vị trí đó đến điểm breakout bằng với độ cao của tam giác và cùng chiều với xu hướng vào lệnh.

2. Mô hình tam giác giảm

Đặc điểm nhận dạng:

Hơi khác so với mô hình tam giác tăng, tam giác giảm gồm một cạnh phía dưới là đường hỗ trợ nằm ngang và một cạnh phía trên là đường kháng cự nối các đỉnh có hướng dốc xuống. Hai cạnh này giao nhau tại một điểm phía bên phải của mô hình.

Cách giao dịch với mô hình tam giác giảm

 

Ý nghĩa:

 • Trước khi tam giác giảm được hình thành, thị trường thường dao động trong một xu hướng giảm. Dự báo phe bán đang chiếm ưu thế và phe mua đang yếu dần.
  Các đỉnh sau ngày càng thấp hơn các đỉnh trước cho thấy lực bán đang ngày càng tăng mạnh và dần chiếm vị thế áp đảo. Đến khi lực bán đủ lớn, giá sẽ phá vỡ đường hỗ trợ và tiếp tục đâm xuống rất mạnh. Khi này nhà đầy tư có thể cân nhắc sử dụng lệnh chờ sell stop. Đến khi giá xuống đến đi xuống điểm đặt lệnh sẽ tự động khớp.
 • Một lưu ý nhỏ là các bạn nên chờ khi mô hình được tạo thành một cách hoàn chỉnh thì mới thực hiện giao dịch để có thể hạn chế tối đa số tiền thua lỗ cũng như rủi ro “cạn kiệt” tài khoản.

Cách giao dịch với mô hình tam giác giảm:

Cách giao dịch với mô hình tam giác giảm

 • Phương pháp giao dịch với mô hình tam giác giảm hoàn toàn tương tự với mô hình tam giác tăng. Khi giá breakout xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ thì đây là cơ hội thích hợp để các nhà giao dịch vào lệnh mua. Ngược lại, khi khu vực kháng cự bị phá vỡ là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư đặt lệnh bán trên thị trường.
 • Vào lệnh: ta mở lệnh bán bên dưới mức hỗ trợ và đặt lệnh mua phía trên mức kháng cự.
 • Cắt lỗ: Đối với lệnh buy thì cắt lỗ sẽ đặt tại đáy gần nhất và đỉnh gần nhất đối với lệnh sell.
 • Chốt lời cũng giống như mô hình tam giác tăng. Tức là đặt tại điểm cách điểm đặt lệnh bằng chiều cao của tam giác. Điểm đặt chốt lời luôn cùng chiều với xu hướng đặt lệnh.

3. Mô hình tam giác cân

Đặc điểm nhận dạng:

Cách giao dịch với mô hình tam giác cân

 • Khác với 2 dạng mô hình trên, cấu tạo của mô hình tam giác cân (Symmetrical Triangle) bao gồm một đường kháng cự dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên hội tụ nhau tại 1 điểm về phía bên phải mô hình. Hai cạnh này tạo với cạnh đáy 2 góc bằng nhau nên tam giác được tạo thành là tam giác cân.
 • Hơn nữa, điều kiện hình thành mô hình là mỗi cạnh phải có tối thiểu 2 điểm tiếp xúc với giá, tức là phải tạo thành ít nhất 2 đỉnh và 2 đáy. 

Ý nghĩa:

 • Trong mô hình tam giác cân, cả 2 phe mua và bán đều cho thấy tâm lý chờ đợi và sẵn sàng phản công khi một trong hai bên đẩy giá đi lên hoặc đi xuống. Do đó, đây còn gọi là giai đoạn giá di chuyển trong vùng tích lũy.
 • Mô hình tam giác cân là mẫu hình lưỡng tính nên rất khó để các nhà giao dịch dự đoán chính xác hướng phá vỡ của giá. Tuy nhiên, theo quan điểm của các nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường, giá sẽ thường breakout và tiếp tục di chuyển theo xu hướng cũ trước đó hơn là đảo chiều tăng lên hoặc giảm xuống. Bên cạnh đó, volume giao dịch ngày càng giảm làm biên độ dao động của giá ngày càng hẹp.

Cách giao dịch với mô hình tam giác cân:

Có 2 trường hợp xảy ra khi mô hình tam giác cân được hình thành là:

Cách giao dịch với mô hình tam giác cân

 • Nếu mô hình tam giác cân được tạo thành ở cuối của xu hướng tăng giá thì khi giá breakout khỏi vùng kháng cự thì xu hướng cũ sẽ tiếp diễn đây là cơ hội thích hợp để các nhà giao dịch mở một lệnh mua.
 • Nếu mô hình tam giác cân được tạo thành trong một xu hướng giảm thì khi giá bứt ra khỏi ngưỡng hỗ trợ giá sẽ tiếp tục giảm. Đây là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nên bán ra.
 • Đối với hầu hết các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà giao dịch mới và có ít kinh nghiệm, thời điểm vào lệnh an toàn nhất là khi mô hình tam giác đã được xác nhận hoàn chỉnh. Khi đó chúng ta sẽ đặt lệnh như sau:
 • Vào lệnh: Đặt lệnh mua tại điểm phía trên đường kháng cự một chút hoặc một lệnh bán ở phía dưới đường hỗ trợ.
 • Cắt lỗ (lệnh stop loss): Đối với lệnh mua ta sẽ đặt ở đáy gần nhất, tương tự đối với lệnh bán, stop loss ở đỉnh gần nhất.
 • Chốt lời (take profit): Ta đặt tại điểm mà độ dài từ điểm đó đến điểm breakout bằng với độ dài cạnh đáy của tam giác và cùng hướng với vị trí vào lệnh.

Lưu ý chung khi giao dịch với mẫu hình tam giác

Theo kinh nghiệm của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, khi giao dịch với mô hình tam giác, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thứ nhất: Nghiên cứu kỹ biểu đồ để nhận dạng đúng mô hình tam giác; hạn chế nhầm lẫn với những mô hình có hình dạng tương đồng như mô hình cái nêm hoặc cờ đuôi nheo.
 • Thứ hai: Một mô hình thực sự được coi là mô hình tam giác khi thỏa mãn điều kiện tối thiểu là phải hình thành đầy đủ ít nhất 2 đỉnh và 2 đáy. Lúc này giao dịch với mô hình tam giác mới phát huy được thế mạnh của nó.
 • Thứ ba: Để đảm bảo khả năng dự đoán và phân tích xu hướng của giá chuẩn xác nhất, ngoài giao dịch theo phong cách price action (hành động giá), các nhà đầu tư cũng nên sử dụng kết hợp nhiều chỉ báo kỹ thuật khác nữa.
 • Thứ tư: Volume giao dịch luôn đóng vai trò quan trọng như một tín hiệu dự báo giá sẽ biến động theo xu hướng cụ thể nào đó.
Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments