Ngày GDKHQ và Ngày ĐKCC nhận cổ tức cổ phiểu và tiền mặt

478
5/5 - (5 bình chọn)

Ngày GDKHQ và Ngày ĐKCC nhận cổ tức cổ phiểu và tiền mặt. Ngày giao dịch không hưởng quyền khi chia cổ tức & ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông.

Nhiều nhà đầu tư khi mới bước vào thị trường chứng khoán hay băn khoăn về việc có nên nhận cổ tức hay không? và làm thế nào để được nhận cổ tức, có tên trong danh sách chia cổ tức của doanh nghiệp trên sàn. Hôm nay, Chứng Khoán Chuyên Nghiệp sẽ có bài viết giải đáp đầy đủ và chi tiết cùng ví dụ minh họa để quý nhà đầu tư dễ hình dung, dù là cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt hoặc cả hai.

Ngày GDKHQ – Ngày giao dịch không hưởng quyền khi chia cổ tức

 • “Ngày giao dịch không hưởng quyền” là ngày giao dịch mà người mua khi xác lập sở hữu cổ phiếu sẽ không được hưởng các quyền có liên quan (quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự đại hội cổ đông…)
 • Đối với ngày giao dịch không hưởng quyền khi chia cổ tức: đó là ngày giao dịch cổ phiếu mà nhà đầu tư mở vị mua vào mới sẽ không nằm trong danh sách cổ đông nhận cổ tức, còn bán ra từ ngày này trở đi thì vẫn nằm trong danh sách nhận cổ tức, bán ra cp trước ngày GDKHQ sẽ không nằm trong danh sách chia cổ tức.

Ngày ĐKCC – Ngày đăng ký cuối cùng khi chia cổ tức

 • “Ngày đăng ký cuối cùng” là ngày Trung tâm lưu ký chứng khoán VSD chốt danh sách khách hàng sở hữu chứng khoán để thực hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu có tên trong danh sách, người sở hữu chứng khoán sẽ có quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.
 • Theo quy định chu kỳ thanh toán T+2 hiện tại, nhà đầu tư phải hai ngày sau mới thực sự sở hữu cổ phiếu, tức tối thiểu đủ 3 phiên giao dịch từ ngày mua vào. Do đó ngày giao dịch trước ngày đăng ký cuối cùng sẽ là ngày giao dịch mà nhà đầu tư khi mua cổ phiếu sẽ không được hưởng các quyền lợi của cổ đông.
 • Đối với ngày đăng ký cuối cùng khi chia cổ tức: đó là ngày giao dịch cổ phiếu mà nhà đầu tư mở vị thế mua vào mới sẽ không nằm trong danh sách cổ đông nhận cổ tức.

Ngày GDKHQ và Ngày ĐKCC nhận cổ tức cổ phiểu và tiền mặt

Ví dụ: Trong trường trong hình trên, nếu ngày 8/11 là ngày đăng ký cuối cùng thì ngày 7/11 là ngày giao dịch không hưởng quyền, bởi:

 • Bạn mua chứng khoán ngày 6/11, thì ngày chứng khoán về là ngày 8/11. Tức là khi chốt quyền, bạn sẽ có tên trong danh sách cổ đông.
 • Nếu bạn bán chứng khoán ngày 6/11, thì bạn sẽ không nằm trong danh sách được chia cổ tức.
 • Nếu bạn mua chứng khoán ngày 7/11 thì chứng khoán về tài khoản ngày 9/11, sau ngày đăng ký cuối cùng và không được hưởng quyền.

Lưu ý:

 • Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Do vậy, nếu ngày đăng ký cuối cùng rơi vào thứ hai thì ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ là ngày thứ sáu của tuần liền trước. Hay nếu ngày Lễ, Tết rơi vào trước ngày đăng ký cuối cùng thì nhà đầu tư cũng cần loại ra để xác định đúng ngày giao dịch không hưởng quyền.
 • Khi có thông tin quyền/sự kiện, nhà đầu tư chỉ cần giữ chứng khoán đến ngày Giao dịch không hưởng quyền ( Ngày GDKHQ) tức trước ngày Đăng ký cuối cùng/Chốt danh sách cổ đông được nhận quyền 1 ngày giao dịch, nhà đầu tư sẽ vẫn nhận được quyền nhận cổ tức nếu bán chứng khoán từ ngày này trở đi.

Ý nghĩa của việc phân biệt ngày GDKHQ và Ngày ĐKCC

 • Việc xác định hai trường hợp này là điều quan trọng bởi liên quan đến chiến lược giao dịch.
 • Ví dụ đối với các hoạt động trả cổ tức bằng cổ phiếu, thị giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh sau khi chốt quyền, giảm tương ứng với tỷ lệ chia. Việc sở hữu cổ phiếu trước hay sau ngày chốt quyền về bản chất là không đổi bởi thị giá điều chỉnh, nhưng nhiều nhà đầu tư sẽ chọn việc mua cổ phiếu sau chốt quyền để tránh việc phải chờ cổ tức về tài khoản.

Hai khái niệm ngày GDKHQ và ngày ĐKCC dùng để xác định nhà đầu tư có được hưởng các quyền liên quan đối với cổ phiếu hay không, kể cả chia cổ tức.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments