Cổ phiếu Bluechip và Penny là gì? Cổ phiếu Midcap, Smallcap

544
5/5 - (5 bình chọn)

Cổ phiếu Bluechip và Penny là gì? Cổ phiếu Midcap, Smallcap, LargeCap là gì? Phân loại cổ phiếu theo vốn hóa và thị giá trên thị trường.

 • Cổ phiếu Bluechip và Penny là hai thuật ngữ phân loại cổ phiếu theo vốn hóa và thị giá cổ phiếu trên thị trường. Chúng thường được nhắc đến các loại chứng khoán đối lập nhau về mức độ rủi ro khi giao dịch.

Cổ Phiếu Blue Chip là gì?

 • Cổ phiếu Bluechip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thị trường lớn. Từ blue-chip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc. Chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc, theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.
 • Tại sàn HOSE (HSX) thì cổ phiếu Bluechip là những cổ phiếu trong rổ VN30 được cập nhập định kỳ ( Review). Theo quy định, vào ngày thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HSX sẽ thực hiện đổi rổ cổ phiếu của chỉ số VN30-Index.
 • Chỉ số VN30 Index gồm 30 cổ phiếu (Cổ phiếu Blue Chip) được niêm yết trên sàn HoSE có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất, cụ thể là nhóm 30 cổ phiếu này chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa thị trường và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Cổ phiếu Bluechip và Penny là gì? Cổ phiếu Midcap, Smallcap

Cổ Phiếu LargeCap là gì?

 • Cổ phiếu LargeCap đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô lớn, có vốn hóa ở mức cao từ 10.000 tỷ đồng đi lên. Cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn. Thường được các tổ chức tự doanh, quỹ ngoại, quỹ etf và tổ chức trong nước nắm giữ, thanh khoản mỗi phiên khá cao.
 • Đặc điểm của các doanh nghiệp LargeCap này là có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định, quy mô tài sản, doanh thu, lợi nhuận ở mức cao và thường duy trì trong thời gian dài.
 • Các cổ phiếu trong rổ VN30 điều là cổ phiếu LargeCap, hiện tại POW là mã cp trong rổ VN30 có vốn hóa thấp nhất cũng đã hơn 35.900 tỷ đồng.

Cổ Phiếu MidCap là gì?

 • Ngoài ra, khái niệm cổ phiếu Midcap đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô vừa phải, có vốn hóa ở mức trung bình từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.
 • Những doanh nghiệp Midcap này sẽ không có quy mô lớn như nhóm Large-caps nhưng đây cũng thường là những doanh nghiệp có tình hình sản xuất kinh doanh ổn định. Nhóm cổ phiếu nhiều nhất thuộc nhóm này đến từ các công ty bất động sản, công ty sản xuất trong khối dệt may, thép, nhựa, cảng biển… Trên thị trường chứng khoán, nhóm Mid-caps có tác động không nhỏ khi số lượng các cổ phiếu nhóm này chiếm số lượng đông đảo nhất.

Cổ Phiếu SmallCap là gì?

 • Các cổ phiếu Smallcaps tên gọi dành cho nhóm cổ phiếu của những doanh nghiệp có quy mô vốn hóa nhỏ, khoảng 10 tỷ đến vài trăm tỷ đồng.
 • Phần lớn các doanh nghiệp đại diện cho loại cổ phiếu này có tình hình sản xuất kinh doanh thiếu ổn định (điều này phần nào đã phán ảnh vào giá cổ phiếu) và không có tác động nhiều lên chỉ số thị trường chứng khoán.
 • Tuy nhiên, các cổ phiếu loại này có thể đem lại những mức tăng giá “khủng”, có thể lên tới hàng chục lần, do yếu tố đầu cơ cung cầu trên thị trường (đội lái) hoặc có tin tức tin và đồn hỗ trợ.

Cổ Phiếu Peny là gì?

 • Trong khi đó, Penny thường được hiểu là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ, gọi chung là những cổ phiếu có giá dưới 10.000đ.
 • Tuy nhiên, có những doanh nghiệp lớn có vị thế ngành và được nhiều người biết đến bên ngoài nhưng giá cổ phiếu lại thấp hơn 10.000đ vì một lý do nào đó như kết quả kinh doanh yếu kém, tin tức tiêu cực vì ban lãnh đạo vi phạm pháp luật nên bị bắt, giá cp bị định giá thấp do không có sóng tăng trưởng ngành nghề chính của doanh nghiệp… hoặc đơn giản là do ban lãnh đạo quyết định nhiều năm không chia cổ tức hoặc chỉ toàn chia cổ tức bằng cổ phiếu.
 • Một cổ phiếu được xem là Peny nên hiểu là những cổ phiếu có giá từ vài trăm đồng đến dưới 6.000đ là hợp lý, chúng thường biết đến với cái tên cổ phiếu trà đá vì giá chỉ bằng 1 ly trà đá ở Hà Nội. Chỉ cần giá cổ phiếu xê dịch 50đ thôi đã tạo ra % giao động rất lớn.
 • Nhược điểm của cổ phiếu penny: Thiếu một thị trường thanh khoản và ít người mua, thậm chí sau khi giá của chúng tăng. Có ít thông tin về tình hình tài chính hoặc báo cáo theo dõi hoạt động của công ty. Có xác suất xảy ra gian lận và công ty bị phá sản cao.
 • Những cổ phiếu được xem là Peny sẽ có EPS và P/E tăng trưởng âm trong nhiều quý liền. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm, lưu lượng tiền mặt cuối kỳ thấp. Và có thể nằm trong diện cảnh báo của Ủy ban chứng khoán, bị cắt vay margin ở nhiều công ty môi giới chứng khoán, bị hạn chế giao dịch.
 • Đặc điểm của Cổ phiếu Peny: có thị giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, lâu lâu thanh khoản và giá có thể tăng đột biến rồi giảm sâu, độ rủi ro của cổ phiếu cao khi nhà đầu tư nắm giữ.

Nhà đầu tư nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu nào

 • Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có hai nguồn thu nhập chính từ cổ phiếu: cổ tức và lợi nhuận từ giao dịch chênh lệch giá. Với phương pháp đầu tư hưởng cổ tức, các cổ phiếu Blue-chips và Mid-caps sẽ đem đến nhiều cơ hội hơn khi các cổ phiếu này thường là những doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận cao, điều này giúp họ có nguồn tiền dồi dào để chi trả cổ tức cho cổ đông.
 • Ngược lại, các cổ phiếu nhóm penny thường ít chi trả cổ tức hoặc thông qua hình thức phát hành thêm cổ phiếu thay vì tiền mặt. Với giao dịch hưởng lợi từ tăng trưởng cổ phiếu, bất kể nhóm nào cũng sẽ đem tới cơ hội có lợi nhuận cho nhà đầu tư. Theo đó, việc cần làm của nhà đầu tư là áp dụng linh hoạt việc phân tích cơ bản doanh nghiệp và phân tích kỹ thuật cổ phiếu để tìm ra sự lựa chọn thích hợp.
 • Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps sẽ phù hợp với trường phái phân tích cơ bản hơn khi đây là những doanh nghiệp có số liệu báo cáo doanh thu, báo cáo tài chính rõ ràng, mức ảnh hưởng với ngành nghề kinh doanh, trước diễn biến kinh tế vĩ mô rõ nét hơn, điều này giúp việc phân tích của nhà đầu tư sẽ có những nhận định có độ tin cậy cao. Trái lại, cổ phiếu Small-caps sẽ khó áp dụng việc phân tích cơ bản nhưng việc phân tích kỹ thuật có thể được đề cao khi nhóm này chủ yếu vận động theo thị hiếu của nhà đầu tư thay vì đến từ cốt lõi của tình hình tài chình doanh nghiệp.
 • Cần lưu ý, dù là cổ phiếu Large-cap, Mid-caps, Small-caps cũng cần cái nhìn đa chiều từ việc phân tích dưới mọi góc độ. Nhà đầu tư cần xây dựng một chiến lược quản trị rủi ro trong đầu tư chứng khoán dù đầu tư vào bất kỳ nhóm cổ phiếu nào.
 • Trong một thị trường tăng giá (Bull market), phần lớn các cổ phiếu trên thị trường đều có mức tăng, đặc biệt tại nhóm Blue-chips và Mid-caps. Ngược lại, tại thị trường giảm giá (Bear Market), nhóm Blue-chips sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất, trong khi đó, các có phiếu penny có thể đi ngược khi dòng tiền của nhà đầu tư chuyển dịch sang cổ phiếu có thị giá thấp để để đầu tư trong ngắn hạn hưởng lợi nhuận chênh lệch giá.

Mọi chi tiết liên hệ:
Trương Chí Nhân – 093 888 2479

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments