Chỉ báo Stochastic SKD và cách sử dụng Stochastic RSI

767
5/5 - (5 bình chọn)

Chỉ báo Stochastic SKD và cách sử dụng Stochastic RSI. Chỉ báo sớm Stochastic báo hiệu các tín hiệu đảo chiều xu hướng sớm hơn diễn biến của giá cổ phiếu qua những tín hiệu quá mua/quá bán.

 • Chỉ báo Stochastic (Stoc) là chỉ số căn bản cho khuynh hướng của thị trường. Trong giai đọan tăng giá (bull market) thì chỉ số này đi lên, còn trong giai đọan giảm giá (bear market) thì chỉ số này đi xuống.

Cách yếu tố cấu thành Chỉ báo Stochastic SKD

Chỉ số này được cấu tạo bởi 2 đường: %K , %D và được tính tóan như sau:

%K = (giá hiện hành – giá thấp n) / (giá cao n – giá thấp n)
Với n là số phiên giao dịch trong giai đọan đang xét (mặc định thường dùng là 14)

%D = (%K x + %K x-1 + %K x-2) / 3
Là trung bình 3 phiên của %K, trong đó x là số phiên hiện hành.

 • Có 2 dạng stochastic: đường nhanh (fast stochastic), đường chậm (low stochastic). Đường nhanh ảnh hưởng cực kỳ đến giá trong khi đó đường chậm chỉ đơn thuần là kết quả cân bằng của đường nhanh.
 • Chì số sStochastich được giới hạn từ 0 đến 100, nhưng phần lớn nó nằm quanh vị trí 20-80, nó phản ảnh các vùng quá bán (oversold) và vùng quá mua (oversbought). Đôi khi nó nằm ở những vùng 25-75 là những vùng hết sức nguy hiểm để thực hiện mua và bán vì ở tại những vùng này thường không có nhiều thông tin hỗ trợ.

Chỉ báo Stochastic SKD và cách sử dụng Stochastic RSI

Cách sử dụng chỉ báo Stochastic RSI %S %D %K

Chỉ báo Stochastic SDK là 1 trong những chỉ số dùng để nhận biết sự đảo chiều của thị trường.

Xác định vùng quá mua/quá bán:

 • Stochastich có giá trị dao động từ 0 đến 100. Theo cách sử dụng phổ biến thì khi chỉ báo vào khu vực từ 0 đến 20 thì được xem là vùng quá bán (bán quá mức). Ngược lại, khi chỉ báo vào vùng từ 80 đến 100 thì được xem là vào vùng quá mua (mua quá mức).
 • Tuy vậy, việc giá vào vùng quá mua hay quá bán chỉ được xem là đà tăng hay đà giảm hiện tại của giá có tiềm năng suy yếu và đảo chiểu trở lại chứ không xác nhận sẽ đảo chiều xu hướng.

Cách sử dụng chỉ báo Stochastic RSI %S %D %K

Tín hiệu giao cắt giữa 2 đường %K và %D:

 • Trong một xu hướng giảm, nếu đường %K cắt lên đường %D trong vùng quá bán thì đó là tín hiệu mua.
 • Trong một xu hướng tăng, nếu đường %K cắt xuống đường %D trong vùng quá mua thì đó là tín hiệu bán.

  Tín hiệu phân kỳ:

 • Trong một xu hướng giảm, giá hình thành đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng chỉ báo Stochastic hình thành đáy sau cao hơn đáy trước, đó là tín hiệu cảnh báo giá có khả năng đảo chiều từ giảm sang tăng.
 • Trong một xu hướng tăng, giá hình thành đỉnh sau cao hơn đỉnh trước nhưng chỉ báo Stochastic hình thành đỉnh sau thấp hơn, đó là tín hiệu cảnh báo giá có khả năng đảo chiều từ tăng sang giảm.

Chỉ báo Stochastic phân kỳ tăng giảm

Nếu có 3 tín hiệu cùng lúc thì độ tin cậy sẽ càng cao.

 • Nhìn chung, Stochastic là một chỉ báo có thể xem như một trong những công cụ đáng sử dụng nhất trong phân tích kỹ thuật. Càng nhiều tín hiệu đồng thuận thì chỉ báo sẽ đáng tin cậy hơn.
 • Mặc dù vậy, do đây là chỉ báo sớm nên nếu sử dụng nó một cách độc lập sẽ gặp phải những tín hiệu nhiễu, do vậy tốt hơn hết là kết hợp nó với các chỉ báo khác về xu hướng hay hành động giá để tăng độ tin cậy.
 • Chỉ bảo này phù hợp với nhà giao dịch theo dao động (swing trader) canh giao dịch trong các vùng quá mua hay quá bán ngắn hạn.

Mọi chi tiết liên hệ:
Trương Chí Nhân – 093 888 2479

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments