Dòng tiền ảm đạm cuối năm, cổ phiếu ngân hàng nhỏ vẫn tăng tốt

639
5/5 - (5 bình chọn)

Dòng tiền ảm đạm cuối năm, cổ phiếu ngân hàng nhỏ vẫn tăng tốt. TPB, EIB, HDB, ABB, SSB, VBB, BVB và nhiều cổ phiếu ngân hàng khác tăng giá tốt đầu tuần 27/12.

Kết phiên giao dịch sáng đầu tuần cuối năm 2022, Thị trường kém sôi động đáng kể. Thanh khoản sụt giảm mạnh trên cả hai sàn có thể đến từ việc hạn chế sử dụng margin cũng như không nhiều nhà đầu tư muốn hành động “liều lĩnh”. Tuy nhiên điều này cho thấy dường như thị trường vẫn đang phụ thuộc nhiều vào vốn vay…

Diễn biến của VNSmallcap còn yếu hơn VN-Index, cho thấy dòng tiền nóng cũng đang nguội.

Thị trường kém sôi động đáng kể khi bước vào tuần giao dịch cuối cùng của năm 2021. Thanh khoản sụt giảm mạnh trên cả hai sàn có thể đến từ việc hạn chế sử dụng margin cũng như không nhiều nhà đầu tư muốn hành động “liều lĩnh”. Tuy nhiên điều này cho thấy dường như thị trường vẫn đang phụ thuộc nhiều vào vốn vay.

Giao dịch nguội lạnh ở tất cả các nhóm cổ phiếu. Toàn sàn HoSE chỉ có 7 mã kịch trần, HNX cũng có 7 mã và UpCOM là 10 mã. Các chỉ số diễn biến khá giống nhau: Tăng nhẹ đầu phiên sau đó trượt giảm xuống dưới tham chiếu và những phút cuối lình xình.

VN-Index tăng cao nhất khoảng 20 phút đầu phiên sáng, cũng chỉ trên tham chiếu 0,68% và giảm chạm đáy khoảng 11h, mất 0,48%. Chốt phiên sáng tăng chỉ 0,56 điểm tương đương 0,04%. Nhìn chung các chỉ số khác như VN30-Index, Midcap hay Smallcap đều diễn biến theo mô-típ này với biên độ rất hẹp.

Biên dao động nhỏ, thanh khoản thấp và độ rộng không quá chênh lệch (HoSE có 155 mã tăng/284 mã giảm) cho thấy cung cầu ở trạng thái cân bằng và dòng tiền yếu không đủ tạo áp lực nghiêng hẳn về bên nào. Đặc biệt VN30-Index tăng 1,33 điểm (0,09%) và cũng chỉ có 15 mã tăng/13 mã giảm. Rổ blue-chips này không có bất kỳ cổ phiếu đột biến nào.

Mạnh nhất nhóm blue-chips là TPB tăng 3,69% nhưng vốn hóa mã này quá nhỏ. Mã này có phiên tăng vượt đỉnh lịch sử tuần trước, lên đỉnh cao mới nhưng thanh khoản cũng bình bình với 4,68 triệu cổ tương đương 187 tỷ đồng. Giao dịch này không có gì án tượng so với các phiên tuần trước.

Tuy nhiên TPB là một đại diện của xu hướng mờ nhạt sáng nay, là các cổ phiếu ngân hàng nhỏ tăng giá khá tốt. EIB có phiên kịch trần thứ 3 liên tiếp, lên 33.250 đồng, xấp xỉ đỉnh cao lịch sử hồi tháng 6 vừa qua. EIB vẫn đang được chặn mua trần hơn 783 ngàn cổ, hứa hẹn khả năng vượt đỉnh này. Ngoài EIB, ABB cũng tăng 5,71%, SSB tăng 3,64%, VBB tăng 2,3%, SGB tăng 1,69%, BVB tăng 1,38%…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng blue-chips chỉ có HDB, SHB tăng trên 1%. VCB, STB, MBB đang giảm. Dù vậy tổng thể cả nhóm này trên 3 sàn tăng giá là chủ yếu, chỉ có 5/27 mã giảm, 15/27 mã tăng.

VN-Index lẫn VN30-Index tăng không đáng kể sáng nay do không có cổ phiếu dẫn dắt nào. Ngoài VCB, VHM cũng đang giảm 0,48%, HPG giảm 0,11%, GVR giảm 1,79%. VNM, VPB tham chiếu, các mã TCB, BID, CTG, GAS, MSN đều tăng quá nhẹ.

Dòng tiền ảm đạm cuối năm, cổ phiếu ngân hàng nhỏ vẫn tăng tốt
Một số cổ phiếu nhỏ vẫn tăng giá khá tốt.

Hiện tượng nguội lạnh có thể nhìn thấy rõ hơn ở các cổ phiếu vừa và nhỏ. Smallcap đang giảm 0,04% với 67 mã tăng/109 mã giảm. Midcap tăng 0,08% với 21 mã tăng/41 mã giảm. Trong 7 cổ phiếu đang kịch trần ở HoSE, YEG, EIB, PTC, TNA là thanh khoản khá tốt. Bên HNX có API, CMS, IDJ, APS là đáng kể. UpCOM toàn các cổ phiếu giao dịch lẻ tẻ không chắc giá trần có trụ được tới phút kế tiếp hay không.

Tổng thể dòng tiền suy yếu là nguyên nhân chính khiến giao dịch lình xình sáng nay. Giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết giảm khoảng 18% so với sáng phiên trước, đạt 13.686 tỷ đồng, thấp nhất 12 phiên. VN30 chỉ khớp loanh quanh 4 ngàn tỷ. Điểm tốt là thanh khoản thấp nhưng thị trường ít biến động, nhất là VN30, ngoài GVR thì không có mã nào giảm đáng chú ý.

Thanh khoản nổi trội phiên sáng là MSN với 1.190 tỷ đồng, chiếm tới xấp xỉ một phần ba giá trị cả rổ VN30. Do MSN giao dịch quá nổi bật nên các cổ phiếu còn lại trong rổ thực ra đã giảm thanh khoản rất mạnh. Nếu cùng trừ đi MSN, sáng nay giao dịch ở nhóm VN30 giảm tới 31% so với sáng hôm thứ Sáu tuần trước. Điều này thể hiện ngay cả các nhà đầu tư lớn cũng đang giảm giao dịch.

Khối ngoại giao dịch không giảm cường độ dù ngay sau lễ Giáng sinh, sáng nay giải ngân 475,4 tỷ đồng trên HoSE, chiếm 3,7% sàn này, tức là cũng ở mức bình thường. Giá trị bán đạt 318,4 tỷ, tương đương mức ròng gần 157 tỷ đồng. GTG được mua ròng tốt nhất với gần 67 tỷ, KDH, VRE với hơn 24 tỷ, KBC khoảng 23 tỷ. Phía bán có duy nhất 2 mã trên 10 tỷ ròng là FRT và DPM.

Theo VNECONOMY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments