Phương pháp lựa chọn và đầu tư cổ phiếu CANSLIM

1199
5/5 - (5 bình chọn)

Phương pháp lựa chọn và đầu tư cổ phiếu CANSLIM: Tìm kiếm các cổ phiếu có tiềm năng tăng giá nhanh nhất kể từ khi mua vào, mua cổ phiếu tốt, bán cổ phiếu xấu.

Khái niệm: CANSLIM là phương pháp lựa chọn cổ phiếu được William O’Neil – một nhà quản lý quỹ đâu tư chứng khoán rất thành công và là một tỷ phú USD hiện sống ở Los Angeles phát minh ra.

 • Quan điểm đầu tư chính của O’Niel là việc tìm kiếm các cổ phiếu tăng trưởng có tiềm năng tăng giá nhanh nhất kể từ thời điểm mua vào theo phương châm: mua cổ phiếu tốt, bán cổ phiếu xấu.
 • Phương pháp đầu tư CANSLIM phù hợp với Nhà đầu tư cá nhân có vốn ít, và “chưa chuyên sâu”
 • Nếu như Warrent Buffett sẵn sàng mua vào tiếp sau khi cổ phiếu của ông đã giảm 50%, thì O’Neil lại khuyên NĐT cá nhân nên bán khi chạm mức stop-loss 7%. Đây là lời khuyên đúng đắn, bởi không phải ai cũng có dòng tiền dồi dào như Buffett để “mua tiếp” khi giá đã giảm đến 50%.
 • Nếu như Warrent Buffett sẵn sàng mua “bắt đáy” khi doanh nghiệp gặp một sự cố nào đó, giá đã giảm mạnh, thì O’Neil lại khuyên NĐT cá nhân không nên bắt đáy, mà nên mua khi giá bứt phá khỏi một nền tảng tích lũy tiếp diễn. Hiểu nôm na, Buffett sẽ “ăn” được từ gốc đến ngọn, còn phương pháp của O’Neil là khuyên nên chọn “phần giữa”, bởi nếu bắt đáy, có thể mất đến vài năm chờ đợi.
 • O’Neil cực kỳ coi trọng việc nhận diện xu thế thị trường chung (Market Direction). Còn với Buffett, hay đặc biệt là Fisher, các vị này sẵn sàng “phớt lờ” các nhịp điều chỉnh giảm 10-30% của thị trường.

Trong cuốn sách “How to make money in stocks”, Oneil rất nhiều lần đề cập rằng, CANSLIM không phải là phương pháp mà ông “nghĩ” ra, mà đây là kết quả của một nghiên cứu trường kỳ hơn 600 cổ phiếu tăng giá mạnh mẽ nhất trên TTCK Mỹ, rút ra các đặc điểm chung nhất của các cổ phiếu thành công này.

Bảy chữ cái trong CANSLIM thể hiện những yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công của một cổ phiếu:

 • C- Current Quarterly Earnings Per Share – Lợi tức trên cổ phần quý hiện tại
 • A – Annual earnings growth – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm
 • N – New products, New Management, New Highs – Sản phẩm mới, quản lý mới, mức giá mới
 • S – Share outstanding – Số lượng cổ phiếu lưu hành
 • L – Leading industry – Cổ phiếu dẫn đầu ngành
 • I – Institutional Sponsorship – Sự ủng hộ của các định chế tài chính
 • M – Market direction – Định hướng thị trường

Phương pháp lựa chọn và đầu tư cổ phiếu CANSLIM

Cách lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM

Chữ C – Tăng trưởng thu nhập quý hiện tại

 • Tăng trưởng EPS quý gần nhất và quý gần liền kề phải đạt tối thiểu 20% – 25% so với quý cùng kỳ.
 • Không so sánh với quý liền kề trước đó để loại bỏ yếu tố thời vụ.
 • Thu nhập phải đến từ hoạt động sản xuất kinh doanh chính, loại bỏ các yếu tố đột biến chỉ xảy ra 1 lần như: bán bất động sản, bán cổ phần đầu tư tài chính, chênh lệch tỷ giá,…Nếu công ty có vị thế thấp ở lĩnh vực mà mình hoạt động, rất có thể doanh nghiệp khó có thể duy trì mức tăng trưởng EPS trong dài hạn.
 • Thêm vào đó, tăng trưởng lợi nhuận phải được đi kèm cùng tăng trưởng doanh thu. Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất tối thiểu phải đạt 20–25% hoặc tối thiểu duy trì tốc độ tăng trưởng dương và ngày càng tăng trong các quý gần đây.
 • Khi một doanh nghiệp báo cáo tăng trưởng tốt nhà đầu tư nên kiểm tra các doanh nghiệp khác trong cùng ngành xem có đạt mức tăng trưởng hợp lí không.

Chữ A – Tăng trưởng lợi nhuận hàng năm

 • Doanh nghiệp luôn có lãi và liên tục trong 3 năm liên tiếp. LNST 4 quý gần nhất hoặc năm gần nhất đạt mức cao nhất trong 3 năm. Tốt nhất là 5 năm trước cuộc đua nước rút về giá của chúng trên con đường trở thành những công ty thành công nhất.
 • Lãi ròng trên mỗi cổ phần (EPS) mỗi năm tăng trung bình 20–25% trở lên.
 • ROE 4 quý hoặc năm gần nhất đạt tối thiểu 17%. Biên LNTT đạt tối thiểu 17% nhưng phải xét đến đặc thù ngành, chẳng hạn ngành bán lẻ biên LN rất thấp.

Lưu ý:

Với 2 tiêu chí C và A, O’Neil đã xây dựng 2 chỉ số xếp hạng độc quyền để đánh giá thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp (EPS rating) và chất lượng của EPS (SMR rating). Những doanh nghiệp tốt sẽ có EPS rating >80 điểm và SMR rating từ B trở lên.

Trong đó:

EPS rating: Đây là chỉ số đánh giá tăng trưởng thu nhập tổng hợp của doanh nghiệp với số liệu EPS của 2 quý gần nhất và bình quân 3 năm gần nhất. Theo tiêu chí này, các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ 1 (kém nhất) đến 99 (tốt nhất). Một cổ phiếu có EPS rating từ 90 điêm trở lên có nghĩa rằng chúng nằm trong top 10% cổ phiếu có tăng trưởng thu nhập tốt nhất thị trường.

SMR rating: Là chỉ số đánh giá chất lượng EPS của doanh nghiệp dựa trên việc đánh giá kết hợp 3 yếu tố: tăng trưởng doanh số, tỷ suất lợi nhuận và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Các doanh nghiệp sẽ được xếp hạng từ E (tệ nhất) đến A (tốt nhất). Một cổ phiếu có xếp hạng SMR ở mức A có nghĩa là công ty nằm trong top 20% cổ phiếu có chất lượng tăng trưởng thu nhập dựa trên các yếu tố chính tốt nhất thị trường.

Chữ N – Sản phẩm mới, Ban quản lý mới, Giá cao mới

Tìm lí do phía sau sự tăng trưởng của doanh nghiệp:

 • Sản phẩm mới, ban quản lí mới làm thay đổi bộ mặt của doanh nghiệp, hoạt động độc quyền một dịch vụ.
 • Một chính sách tác động ngành, sự ưu đãi của nhà nước, mở rộng thị trường hoạt động,….

Quan trọng hơn là cổ phiếu đạt mức giá cao mới so với 52 tuần.

Lưu ý: Những nhân tố mới cũng có thể tìm thấy ở những doanh nghiệp trẻ, những công ty vừa mới IPO (chào bán công khai lần đầu). Tuy nhiên, cũng cần cẩn trọng khi đầu tư vào những doanh nghiệp này bởi khó khăn trong việc tìm kiếm và kiểm chứng những thông tin liên quan và dữ liệu lịch sử giá của doanh nghiệp.

Chữ S – Cung – Cầu cổ phiếu

 • Khuyến khích các cổ phiếu có số lượng cổ phiếu có tỷ lệ free float (tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển đổi) nhỏ. Nếu các yếu tố khác ngang nhau thì nên chọn cổ phiếu có ban lãnh đạo đang thu gom trên thị trường tự do hoặc công ty đang mua cổ phiếu quỹ. Tại điểm đột phá lên mức giá trần mới thì lượng giao dịch tại đó phải tăng tối thiểu 50% so với trung bình 50 ngày.
 • Trong mỗi chu kỳ thị trường sẽ chuyển hướng tập trung từ các cổ phiếu vốn hóa cao sang vốn hóa thấp và ngược lại, NĐT cần phải theo sát thị trường để có hành động sáng suốt.

Chữ L – Cổ phiếu dẫn đầu hay cổ phiếu đội sổ

 • Mua 2 trong 3 cổ phiếu tốt nhất trong nhóm ngành. Tức là các cổ phiếu đang dẫn dắt thị trường, là công ty dẫn đầu chứ không phải “kẻ thế vai”.
 • “Kẻ thế vai” là cổ phiếu nằm cùng nhóm với công ty dẫn đầu và vẫn luôn được kỳ vọng là thế hệ tiếp theo nhận lấy hào quang tăng trưởng của công ty dẫn đầu. Thế nhưng thành tích về lợi nhuận và giá cả của “kẻ thế vai” hết sức lu mờ khi so với công ty dẫn đầu, và chẳng bao giờ đuổi kịp.
 • Cổ phiếu dẫn đầu với công nghệ ta có FPT và CMG hay với ngành thép có HSG và HPG.

Chữ I – Sự ủng hộ của các định chế tài chính, quỹ đầu tư

 • Một cổ phiếu thành công không cần phải có thật nhiều cổ đông tổ chức, nhưng ít nhất phải có một vài cổ đông như vậy. Tiêu chí chỉ đơn giản đề cập đến quyền sở hữu cổ phiếu của các quỹ tương hỗ, ngân hàng, quỹ hưu trí và các tổ chức lớn khác. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp này có nguồn lực và một đội ngũ các nhà phân tích chuyên nghiệp để đánh giá tất cả cơ hội đầu tư vào hàng nghìn cổ phiếu trên thị trường, vì vậy không có gì tốt hơn khi chúng ta thấy họ đang sở hữu cổ phiếu mà chúng ta đang xem xét.
 • Nên ưu tiên chọn cổ phiếu có số lượng quỹ tham gia sở hữu đang tăng lên hoặc được các tổ chức lớn nội bộ mua vào thêm để củng cố vị trí trong quý gần nhất. Nhưng cũng cần lưu ý khi nội bộ và các tổ chức liên tục bán ra. Đó thường là một tín hiệu xấu.

Chữ M – Định hướng thị trường

 • Xu hướng thị trường chung là nhân tố quan trọng trong việc lựa chọn danh mục đầu tư. O’Neil thấy khó khăn để chống lại xu hướng này vì vậy điều quan trọng là xác định xem bạn đang ở trong một thị trường có xu hướng tăng hay giảm.

O’Neil chia thị trường ra thành 3 trạng thái, tương ứng với 3 hành động cụ thể bao gồm:

 • Tích lũy tăng giá: Đây là thời gian tốt để bạn mua cổ phiếu.
 • Tăng dưới áp lực bán: Chỉ giải ngân với các vị thế mua mở rộng với khối lượng thấp. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc đóng vị thế một phần trong trường hợp cổ phiếu xuất hiện những dấu hiệu suy yếu.
 • Thị trường điều chỉnh: Ưu tiên quản trị rủi ro, gia tăng tỷ lệ tiền măt trong tài khoản của bạn.

Tóm lại, CANSLIM là sự kết hợp khá hài hòa của cả hai yếu tố định lượng và định tính. Sự thành công của phương pháp dựa trên sự kiểm định khách quan 7 yếu tố thường xuất hiện ở những cổ phiếu có mức tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm và lịch sử giao dịch của chúng. Tuy nhiên trên thực tế để tìm được một cổ phiếu hội tụ toàn bộ 7 yếu tố trên là rất khó, tìm ra những cổ phiếu gần đủ các yếu tố trên cũng đã đảm bảo rằng nhà đầu tư đã lựa chọn được danh mục ít rủi ro trong hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường.

Hạn Chế Của Phương Pháp Đầu Tư CANSLIM

Thứ nhất, CANSLIM thống kê hiện tượng, chưa lý giải được bản chất.

Việc áp dụng máy móc – cũng rất tốt – nhưng bạn sẽ gặp một số vấn đề sau:

 • Vì không hiểu bản chất của hiện tượng, nên phần đông khi đầu tư theo CANSLIM không dám “đầu tư lớn”, mà thường phân bổ nhiều mã. Hiệu quả tổng thể danh mục vì vậy không được tối ưu.
 • Khó nắm giữ được một “siêu cổ phiếu” qua 6 tháng – 2 năm. O’Neil cũng từng khuyên NĐT nên nắm giữ đến khi thị trường đảo chiều, và trong thống kê của ông cũng nói nhiều cổ phiếu tăng gấp 10 lần sau vài năm. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu sâu về cơ bản của doanh nghiệp, rất khó để bạn nắm giữ quá 6 tháng.
 • Dễ thấy nhiều nhất, là khi Bạn áp dụng 1-2 cổ phiếu theo CANSLIM và không thành công, Bạn có xu hướng đi tìm một phương pháp khác chính xác hơn, một mô hình khác, một tên gọi khác… Đấy là hậu quả của việc “đi chưa hết bản chất vấn đề” của phương pháp CANSLIM.

Thứ hai, không hiệu quả với một số doanh nghiệp đặc thù.

 • CANSLIM hơi máy móc các tiêu chí của mình, nên vô hình bỏ sót nhiều ngành có tính đặc thù như bất động sản, y tế… Một doanh nghiệp Bất động sản có dự án lớn sẽ chào bán vào đầu năm 2022, thì EPS của quý III, IV năm 2021 chưa thể cao được, thậm chí còn thấp, và đi giật lùi về tăng trưởng. Song, nó vẫn có thể là cổ phiếu tốt để đầu tư vì quý I/2022 nó sẽ đột biến về doanh thu, lợi nhuận rồi.

Thứ ba, thiếu sót nhiều tiêu chí rất quan trọng trong ngày nay đó là tài sản vô hình.

 • Ngày nay, các tài sản vô hình (như lợi thế cạnh tranh bền vững; tài năng, tính cách của ban lãnh đạo; mô hình kinh doanh đột phá…) ngày càng quan trọng khi đầu tư. CANSLIM đưa ra một hệ thống mà nếu tuân thủ máy móc, rất có thể bạn sẽ phải trả giá cho các thương vụ thảm họa vì ban lãnh đạo tham ô, hay doanh nghiệp mất đi lợi thế cạnh tranh.

Mọi chi tiết liên hệ:
Trương Chí Nhân – 093 888 2479

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments