Những rủi ro của thị trường chứng khoán thế giới năm 2022

450
5/5 - (5 bình chọn)

Những rủi ro của thị trường chứng khoán thế giới năm 2022. Theo HSBC Global Asset Management các NĐT cần chuẩn bị cho thời kỳ hoàn vốn do lợi nhuận vay mượn từ tương lai.

Theo HSBC Global Asset Management, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho “thời kỳ hoàn vốn” vào năm 2022 sau một năm tăng trưởng mạnh mẽ do rủi ro kinh tế vĩ mô gia tăng.
Trong triển vọng đầu tư vào năm 2022, HSBC cho biết, lợi nhuận bội thu mà các nhà đầu tư đã được hưởng trong 18 tháng qua phần lớn là do “vay mượn từ tương lai”.

 • Giám đốc chiến lược toàn cầu Joseph Little của HSBC Asset Management lưu ý rằng, lợi suất trái phiếu và phần bù rủi ro đều đang giảm xuống. Phần bù rủi ro là số tiền lợi nhuận mà một tài sản mang lại cao hơn tỷ lệ hoàn vốn phi rủi ro. Do đó, lợi nhuận của nhiều loại tài sản sẽ thấp hơn so với hồi đầu năm 2021.
 • “Triển vọng vĩ mô phức tạp càng trở nên trầm trọng hơn do định giá cao hơn và biên độ an toàn thấp hơn trên thị trường”, ông Little cho biết.
 • HSBC kỳ vọng, tăng trưởng lợi nhuận ở mức một con số do mở rộng kinh tế chậm lại do mất cân bằng cung cầu và dần dần bình thường hóa chính sách tiền tệ. HSBC dự báo, tăng trưởng GDP trên toàn thế giới sẽ chậm lại ở mức 4-5%, với Anh và Trung Quốc đứng đầu trong phạm vi đó và Mỹ và châu Âu gần mức thấp nhất.

Những rủi ro của thị trường chứng khoán thế giới năm 2022

Những rủi ro lớn đối với nền kinh tế toàn cầu

 • Về phía lực cầu, hai rủi ro chính ảnh hưởng sự hồi sinh của Covid-19 hoặc “hạ cánh cứng” ở Trung Quốc vì tín dụng và thắt chặt quy định tiếp tục hạn chế các hoạt động kinh tế.
 • “Chúng tôi mong đợi một loạt các biện pháp nới lỏng có mục tiêu sẽ được đưa ra, nhưng chiến lược thịnh vượng chung có nghĩa là các nhà đầu tư cần chấp nhận mức tăng trưởng cơ bản ở Trung Quốc là quanh 5%”, ông cho biết.
 • Về phía nguồn cung, các rủi ro chính là chuỗi cung ứng mất nhiều thời gian để xây dựng lại hơn so với dự kiến ​​và tác động của sự méo mó trong thị trường lao động toàn cầu vẫn còn. “Có bằng chứng về vết sẹo hậu Covid với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn hầu hết các nhà kinh tế học giả định”.
 • “Điều này có thể có những tác động xã hội nghiêm trọng và có nghĩa là các ngân hàng trung ương đã sai lầm trong vấn đề lạm phát. Chính sách sẽ phải điều chỉnh một cách hiếu chiến hơn, để lại những chỗ hạn chế trên thị trường cho các nhà đầu tư ẩn náu”, ông cho biết.
 • Nhưng bất chấp sự không chắc chắn về kinh tế và thị trường, HSBC gợi ý rằng sự kết hợp giữa tăng trưởng và lạm phát rộng vẫn thuận lợi sau kết quả của “nền kinh tế tốc độ chóng mặt” trong năm 2021.
 • “Chúng tôi cho rằng chế độ cơ bản trông giống như những năm 1990, với sự phục hồi liên tục, đổi mới công nghệ, tăng chi tiêu vốn và thử nghiệm chính sách. Nếu điều đó thành hiện thực, thì trong quý IV/2022 lạm phát sẽ ở mức 2%-2,5%. Đối với giai đoạn 2023-2025, chúng tôi kỳ vọng mức lạm phát 2%-3%”, ông cho biết.

Chiến lược Barbell

 • HSBC vẫn nhìn nhận kịch bản tăng trưởng mạnh mẽ đối với chứng khoán toàn cầu vì cổ phiếu thường hoạt động tốt hơn trái phiếu khi thị trường lao động đang cải thiện, như trường hợp hiện tại khi các nền kinh tế phục hồi sau thời kỳ đại dịch.
 • “Hiện tại, các điều kiện tài chính vẫn còn dễ dàng, phần bù rủi ro hợp lý, lợi nhuận tiếp tục tăng và điều đó đủ để cổ phiếu tăng giá tốt hơn trái phiếu”, ông Little cho biết.
 • Tuy nhiên, trước một loạt thách thức kinh tế vĩ mô phức tạp, HSBC đang lựa chọn một cách tiếp cận thận trọng. Một chiến lược Barbell có xu hướng liên quan đến việc tăng tỷ trọng trên cả hai nhóm cổ phiếu riêng biệt để phòng ngừa trước sự không chắc chắn.
 • Đối với HSBC, điều này bao gồm các cổ phiếu phòng thủ – cung cấp cổ tức và lợi nhuận nhất quán bất kể xu hướng biến động của thị trường như các cổ phiếu chất lượng tốt và những công ty gắn liền với quá trình chuyển đổi ESG và nền kinh tế kỹ thuật số, cùng với những cổ phiếu chu kỳ.

Thu nhập cố định và các lựa chọn thay thế

 • HSBC cũng cho biết, họ ưa thích các đầu tư vào trái phiếu thị trường chứng khoán mới nổi và trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hơn trái phiếu toàn cầu, cả hai đều nhằm mục đích “đa dạng hóa danh mục đầu tư và chuyển nhượng vượt trội”.
 • “Mặc dù có những rủi ro hiện tại, lợi nhuận trong tương lai của các khoản tín dụng châu Á trông rất hấp dẫn so với Mỹ và châu Âu”, ông Little nói thêm.
 • Trong các kênh đầu tư thay thế, HSBC sẽ tập trung vào các chiến lược hỗ trợ bảo hiểm rủi ro hiệu quả về chi phí chống lại lạm phát liên quan đến các lĩnh vực được củng cố bởi tài sản “thực” như bất động sản và cơ sở hạ tầng trên toàn cầu và châu Á.

HSBC Global Asset Management phục vụ khách hàng trên toàn thế giới, Công ty cung cấp dịch vụ quản lý tài sản, cổ phiếu, tiền gửi cố định, các lựa chọn thay thế, quỹ, chiến lược đầu tư, lập kế hoạch tài chính và tư vấn…

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments