Giá tham chiếu của cổ phiếu là gì? giá CP màu vàng

507
5/5 - (5 bình chọn)

Giá tham chiếu của cổ phiếu là gì? giá CP màu vàng. Giá tham chiếu là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó, cách tính giá tham chiếu.

Định nghĩa: Giá tham chiếu hay giá mở cửa (Giá TC) của cổ phiếu là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

Ví dụ, cổ phiếu FCN đóng cửa ngày thứ Năm (23/12/2021) tại 30.3 đồng thì đây là giá tham chiếu ngày tiếp theo – thứ Sáu (24/12/2021).

  • Mức giá này còn là cơ sở tính giá cao nhất (giá trần) và giá thấp nhất (giá sàn) trong ngày giao dịch đó. Vì FCN đang niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM ( sàn Hose – HSX) nên biên độ dao động giá tối đa là 7% mỗi phiên, từ đó suy ra giá trần ngày 24/12 là 32.4 đồng và giá sàn là 28.2 đồng.
  • Trong phiên giao dịch, theo thời gian thực nếu giá cổ phiếu bằng với giá tham chiếu thì giá cổ phiếu sẽ có màu vàng. Ta ngầm hiểu giá hiện tại của cổ phiếu đang bằng với giá tham chiếu, tức trường hợp của FCN là 30.3 và màu giá cp là màu vàng.

Giá tham chiếu hay giá mở cửa của cổ phiếu là giá đóng cửa của ngày giao dịch gần nhất trước đó.

  • Giá tham chiếu tại ngày giao dịch không hưởng quyền (tức ngày giao dịch mà cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng và chứng chỉ quỹ ETF không được hưởng cổ tức hoặc các quyền kèm theo) được xác định theo nguyên tắc lấy giá đóng cửa ngày gần nhất để điều chỉnh theo giá trị cổ tức hoặc giá trị các quyền.
  • Trong một số phiên gặp sự cố không xác định được giá đóng cửa, tổ chức vận hành thị trường (Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM và Hà Nội) có thể áp dụng phương thức xác định giá tham chiếu khác khi có sự chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Điển hình như phiên 1/6/2021, khi Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM tạm ngừng giao dịch buổi chiều để tránh sự cố thì giá khớp lệnh cuối cùng trong buổi sáng là giá đóng cửa ngày hôm đó. Vì vậy, giá tham chiếu ngày hôm sau được tính theo mức này.

Khác với HoSE và HNX, giá tham chiếu của cổ phiếu đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM là trung bình cộng của các mức giá giao dịch lô chẵn theo phương thức khớp lệnh trong ngày gần nhất trước đó.

Mọi chi tiết liên hệ:
Trương Chí Nhân – 093 888 2479

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments