Có nên mua bình quân giá để hoà vốn hay cắt lỗ

689
5/5 - (5 bình chọn)

Có nên mua bình quân giá để mua hoà vốn hay cắt lỗ. Có nên mua thêm cổ phiếu để giảm lỗ hay bán cắt lỗ khi cp rớt giá mạnh, ngưỡng stoploss là bao nhiêu?

Có nên mua bình quân giá cổ phiếu khi giảm sâu?

 • Khi cổ phiếu giảm giá sâu, như các nhà đầu trong cuộc khủng hoảng tài chính 2007- 2008, họ tự nhủ: “Tôi sẽ chờ và bán khi cổ phiếu quay trở lại mức giá ban đầu mà tôi đã mua. Nó sẽ hòa vốn. “
 • Một nước đi sai lầm! Trước hết, hoàn toàn không có gì đảm bảo rằng một cổ phiếu sẽ hồi phục. Thứ hai, chờ đợi hòa vốn có thể làm ăn mòn nghiêm trọng lợi nhuận của bạn. Tất nhiên, chúng tôi hiểu sự cám dỗ muốn được “nguyên vẹn.” Nhưng cắt lỗ có thể quan trọng hơn.
 • Để chứng minh, biểu đồ dưới đây cho thấy số tiền danh mục đầu tư hoặc cổ phiếu phải tăng sau khi giảm chỉ để quay trở lại điểm hòa vốn.
Phần trăm bị thua lỗ Phần trăm cần phải tăng trở lại để hòa vốn
10% 11%
15% 18%
20% 25%
25% 33%
30% 43%
35% 54%
40% 67%
45% 82%
50% 100%
 • Một cổ phiếu nếu giá giảm 50% phải tăng 100% để hòa vốn! Hãy suy nghĩ về đồng đô la: một cổ phiếu giảm 50% từ $ 10 xuống $ 5 ($5 / $10 = 50%) phải tăng $ 5, hoặc 100% ($5 / $5 = 100%), chỉ để trở về giao dịch mua $10 giá ban đầu. Nhiều nhà đầu tư quên đi toán học đơn giản và nhận những khoản lỗ lớn hơn họ tưởng. Họ tin sai rằng nếu một cổ phiếu giảm 20%, đơn giản là nó sẽ phải tăng cùng tỷ lệ đó để hòa vốn.
 • Điều này không có nghĩa là sự hồi phục không bao giờ xảy ra. Đôi khi một cổ phiếu đã bị định giá không đúng. Nhưng thời gian chờ đợi quay vòng dài (khoảng ba đến năm năm) cũng có nghĩa là cổ phiếu đang giam tiền lại trong khi có thể chọn một cổ phiếu khác có tiềm năng tốt hơn nhiều. Luôn luôn nghĩ về tiềm năng trong tương lai. Bạn không thể làm bất cứ điều gì về quá khứ, vì vậy hãy ngừng bám vào nó!

Có nên mua bình quân giá để hoà vốn hay cắt lỗ

Ngưỡng cắt lỗ của cổ phiếu là bao nhiêu thì hợp lý

 • Đối với các nhà giao dịch ngắn hạn, trường phái đầu cơ hầu hết ngưỡng cắt lỗ (Stoploss) là từ 5% đến 12%. Đơn giản, họ muốn tiền được tự do để kiếm lời ở lần giao dịch tiếp theo, bù lại khoản lỗ ở giao dịch trước đó.
 • Đối với nhà đầu tư giá trị, nắm giữ cp từ 3 tháng đến nhiều năm liền, khi họ đã tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp thì họ có thể chịu đừng mức lỗ lên tới 30%-70% trong vài tháng đến hằng năm trời để có được mức lời nhuận trên 30%.

Cân nhắc kỹ trước khi bán cắt lỗ cổ phiếu

Nếu bạn đang nghĩ về việc bán, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Tại sao bạn mua cổ phiếu này?
 • Điều gì đã thay đổi?
 • Sự thay đổi đó có ảnh hưởng đến lý do bạn đầu tư vào công ty này không?
 • Giá cổ phiếu giảm vì thị trường chung do tâm lý hoảng loạn của đám động, call margin hay do tin tức tiêu cực liên quan đến nhóm ngành và doanh nghiệp bạn đang nắm cp.

Cách tiếp cận này đòi hỏi bạn phải hiểu về phong cách đầu tư của mình. Nếu bạn mua một cổ phiếu vì chú của bạn nói rằng nó sẽ tăng vọt, bạn sẽ gặp khó khăn khi đưa ra quyết định tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn suy nghĩ vào việc đầu tư của mình, điều này sẽ giúp ích.

 • Câu hỏi đầu tiên sẽ là câu hỏi dễ. Bạn đã mua một công ty bởi vì nó có một bảng cân đối kế toán có thể tin cậy? Có phải họ đang phát triển một công nghệ mới mà một ngày nào đó sẽ chiếm lĩnh thị trường như vũ bão? Dù lý do là gì, nó dẫn đến câu hỏi thứ hai. Có lý do nào khi bạn mua công ty đã thay đổi?
 • Nếu một cổ phiếu đã giảm giá, thường nó có lý do. Chất lượng ban đầu của công ty mà bạn thích có còn tồn tại hay đã thay đổi? Điều quan trọng là không giới hạn sự nghiên cứu của bạn chỉ với lý do mua ban đầu. Xem xét tất cả các thông tin mới nhất liên quan đến hồ sơ của công ty đó cũng như hồ sơ cho bất kỳ sự kiện nào có khả năng làm giảm các lý do đằng sau khoản đầu tư. Nếu sau một số nghiên cứu bạn thấy những phẩm chất tương tự như trước đây, hãy giữ cổ phiếu.
 • Nếu bạn đã xác định rằng đã có thay đổi, thì hãy chuyển sang câu hỏi thứ ba: yếu tố thay đổi đó có đủ để bạn không mua lại công ty không? Ví dụ, nó có làm thay đổi mô hình kinh doanh của công ty không? Nếu vậy, tốt hơn là bạn nên giảm bớt vị thế trong công ty này, vì kế hoạch kinh doanh của công ty đã thay đổi rất nhiều so với những lý do đầu tư ban đầu của bạn.

1. Tại sao bạn lại mua cổ phiếu đó?

 • Giả sử nhà đầu tư giá trị của chúng tôi chỉ mua các công ty có tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) dưới 10% thị trường vốn, với mức tăng trưởng lợi nhuận 10% mỗi năm.

2. Điều gì đã thay đổi?

 • Nói rằng cổ phiếu giảm 20%. Hầu hết các nhà đầu tư sẽ nhăn nhó khi thấy phần lớn tiền kiếm được của họ bốc hơi vào không khí. Tuy nhiên, nhà đầu tư giá trị không bán chỉ vì giá giảm mà vì sự thay đổi cơ bản trong các đặc điểm khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn.
 • Nhà đầu tư giá trị biết rằng cần phải nghiên cứu để xác định xem tỷ lệ P/E thấp và thu nhập cao có còn tồn tại hay không. Nhà đầu tư giá trị cũng sẽ xem xét các số liệu chứng khoán khác để xác định xem công ty có còn xứng đáng để đầu tư hay không.

3. Sự thay đổi đó có ảnh hưởng đến lý do đầu tư của bạn vào công ty này không?

 • Sau khi điều tra làm thế nào/nếu công ty thay đổi, nhà đầu tư giá trị cũng sẽ thấy rằng công ty đang gặp một trong hai tình huống có thể xảy ra: Công ty vẫn có tỷ lệ P/E thấp và tăng trưởng thu nhập cao hoặc không còn đáp ứng các tiêu chí này. Nếu công ty vẫn đáp ứng các tiêu chí đầu tư giá trị, nhà đầu tư sẽ tiếp tục. Trên thực tế, nhà đầu tư thực sự có thể mua thêm cổ phiếu chỉ vì nó bị định giá thấp và bán giảm giá.
 • Với bất kỳ tình huống nào khác, chẳng hạn như P/E cao và tăng trưởng thu nhập thấp, nhà đầu tư có khả năng bán cổ phiếu, hy vọng giảm thiểu thua lỗ. Cách này có thể áp dụng với bất kỳ phong cách đầu tư nào. Một nhà đầu tư tăng trưởng, ví dụ, sẽ có các tiêu chí khác nhau trong việc đánh giá cổ phiếu. Nhưng những câu hỏi để hỏi vẫn như cũ.

Xin Lưu ý: chúng tôi đã đề cập đến phương pháp này như một sự hướng dẫn. Nó đòi hỏi bạn phải suy nghĩ và làm việc để đảm bảo các hướng dẫn này tối đa hóa hiệu quả phong cách đầu tư của bạn. Tất cả các nhà đầu tư là khác nhau, vì vậy không có quy tắc bán cổ phiếu cứng nhắc cho tất cả các nhà đầu tư tuân theo.

 • Ngay cả với những khác biệt này, điều quan trọng là tất cả các nhà đầu tư đều có một số loại chiến lược rút lui. Điều này sẽ cải thiện đáng kể lợi thế rằng nhà đầu tư sẽ không nắm giữ cổ phiếu vô giá trị vào cuối ngày.
 • Vấn đề ở đây là suy nghĩ chín chắn về việc bán. Hiểu phong cách đầu tư của bạn là gì và sau đó sử dụng chiến lược đó để giữ kỷ luật, giữ cảm xúc của bạn ra khỏi thị trường.

Khi nào nên bán cổ phiếu?

 • Khi nhà đầu tư đã hài lòng với khoản lãi đang có, nghi ngờ rằng thị trường sẽ giảm và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu hoặc giá cp đã tăng nóng cần chốt lời. Nhà đầu tư có thể bán từng lô hoặc chia đợt theo khoảng giá để bán trong vài phiên để thêm phần an tâm.
 • Tuỳ phương pháp đầu tư mà ta cân nhắc cắt lỗ theo ngưỡng cắt lỗ đã định trước hoặc kiên nhẫn hơn với cổ phiếu đó, nhưng nếu là giao dịch ngắn hạn thì hạn chế mua bình quân giá khi giá cp giảm sâu tránh trường hợp rơi vào thế bị động khi giá cổ phiếu không thể hồi phục.
 • Nhà đầu tư nên lựa chọn phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân: mua cao bán cao hơn hay mua thấp bán cao, mua cp nắm giữ dài hạn để hưởng dòng tiền từ cổ tức và giá cp tăng trưởng theo thời gian. Sau đó, NĐT cần điều chỉnh các giao dịch cho phù hợp theo phương pháp đã chọn, bạn chưa thành công thì vấn đề nằm ở việc bạn chưa tuân thủ đúng nguyên tắc giao dịch chứ không phải phương pháp không đủ tốt.
 • Nhà đầu tư có thể dùng phương pháp chiết khấu dòng tiền, định giá bằng đo Fibonaci, định giá qua phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp… để tính ra giá bán chốt lời và cắt lỗ cp trước khi tiến hành giao dịch mua vào và nắm giữ.
 • Tuỳ khẩu vị rủi ro ít hay nhiều mà nhà đầu tư cân nhắc phân bổ tỉ trọng các mã cp thuộc các nhóm ngành khác nhau để hạn chế rủi ro biến động giá giảm, vấn đề cơ cấu danh mục quan trọng hơn cả việc mua bán một cổ phiếu đơn lẻ.
 • Nhà đầu tư nên lập 1 bảng theo dõi để ghi lại kết quả giao dịch để rút ra kinh nghiệm riêng cho các lần giao dịch sau.

Mọi chi tiết liên hệ:
Trương Chí Nhân – 093 888 2479

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments