EPS là gì? Earnings Per Share (Lãi Cơ Bản Trên Mỗi Cổ Phiếu)

758
5/5 - (6 bình chọn)

EPS là gì? Lãi Cơ Bản Trên Mỗi Cổ Phiếu, Mối quan hệ giữa EPS và P/E trong việc xem xét báo cáo tài chính doanh nghiệp khi nhà đầu tư đi vào phân tích cơ bản.

EPS là gì? Cách Tính EPS của doanh nghiệp

 • Thu nhập trên một cổ phiếu trong tiếng Anh gọi là Earning per share, viết tắt là EPS. Đó là phần lợi nhuận mà công ty phân bổ cho mỗi cổ phần thường đang được lưu hành trên thị trường.
 • Đây là phần lợi nhuận mà công ty phân bổ cho mỗi cổ phần thông thường đang được lưu hành trên thị trường. EPS được sử dụng như một chỉ số thể hiện khả năng kiếm lợi nhuận của doanh nghiệp, được tính bởi công thức:

Công Thức Tính EPS:

EPS = (Lợi Nhuận Sau Thuế – cổ tức cổ phiếu ưu đãi) / Tổng lượng cổ phiếu đang lưu hành

 • Trong việc tính toán EPS, sẽ chính xác hơn nếu sử dụng lượng cổ phiếu lưu hành bình quân trong kỳ để tính toán vì lượng cổ phiếu thường xuyên thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên trên thực tế người ta thường hay đơn giản hoá việc tính toán bằng cách sử dụng số cổ phiếu đang lưu hành vào thời điểm cuối kỳ. Có thể làm giảm EPS dựa trên công thức cũ bằng cách tính thêm cả các cổ phiếu chuyển đổi, các bảo chứng (warrant) vào lượng cổ phiếu đang lưu thông.
 • EPS thường được coi là biến số quan trọng duy nhất trong việc tính toán giá cổ phiếu. Đây cũng chính là bộ phận chủ yếu cấu thành nên tỉ lệ P/E. Một khía cạnh rất quan trọng của EPS thường hay bị bỏ qua là lượng vốn cần thiết để tạo ra thu nhập ròng (net income) trong công thức tính trên.

EPS là gì? Earnings Per Share (Lãi Cơ Bản Trên Mỗi Cổ Phiếu)

 • Hai doanh nghiệp có thể có cùng tỷ lệ EPS nhưng một trong hai có thể có ít cổ phần hơn tức là doanh nghiệp này sử dụng vốn hiệu quả hơn. Nếu như các yếu tố khác là cân bằng thì rõ ràng doanh nghiệp này tốt hơn doanh nghiệp còn lại. Vì doanh nghiệp có thể lợi dụng các kỹ thuật tính toán để đưa ra con số EPS hấp dẫn nên các nhà đầu tư cũng cần hiểu rõ cách tính của từng doanh nghiệp để đảm bảo “chất lượng” của tỉ lệ này. Tốt hơn hết là không nên dựa vào một thước đo tài chính duy nhất mà nên kết hợp với các bản phân tích tài chính và các chỉ số khác.

Công Thức Tính P/E và Mối Quan Hệ Với EPS

P/E = Giá Thị Trường Của 1 Cổ Phiếu/ Thu Nhập Của 1 Cổ Phiếu = Thị Giá/EPS

 • Hệ số giá trên thu nhập (P/E) là một trong những chỉ số phân tích quan trọng trong quyết định đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư.
 • Đồng thời, thu nhập trên một cổ phiếu cũng có ảnh hưởng đến giá thị trường của cổ phiếu đó.

EPS là gì? Earnings Per Share (Lãi Cơ Bản Trên Mỗi Cổ Phiếu)

Chỉ Số EPS Cao Hoặc Thấp Phản Ánh Điều Gì Về Doanh Nghiệp

 • Chỉ số EPS là thành phần cấu tạo nên chỉ số P/E, cụ thể EPS đóng vai trò mẫu số trong công thức tính P/E.
 • Do giá cổ phiếu (thị giá) luôn > 0, trong khi lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp có thể > 0 (khi doanh nghiệp có lãi) hoặc < 0 (khi doanh nghiệp bị lỗ), có nghĩa là EPS > 0, EPS < 0 tùy thuộc vào hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp EPS > 0, nhà đầu tư có thể tính và định giá cổ phiếu theo P/E
 • Ngược lại, trong trường hợp EPS < 0, ta không định giá cổ phiếu theo P/E, mà dùng chỉ số P/B.

Hy vọng thông qua bài viết trên quý nhà đầu tư đã biết chỉ số EPS là gì? Cũng như ý nghĩa của Lãi Cơ Bản Trên Mỗi Cổ Phiếu.

Mọi chi tiết liên hệ:
Trương Chí Nhân – 093 888 2479

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments