Mô Hình Khoảng Trống GAP trong Phân Tích Kỹ Thuật Cổ Phiếu

876
5/5 - (5 bình chọn)

Mô Hình Khoảng Trống GAP trong Phân Tích Kỹ Thuật Cổ Phiếu. PTKT đồ thị cp qua mô mình khoảng trống GAP, mô hình bẫy giá GAP, giao dịch cổ phiếu với GAP.

Khoảng trống giá “GAP” là một trường hợp đặc biệt thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư giao dịch theo Phân tích kỹ thuật.

GAP là gì trên đồ thị kỹ thuật cổ phiếu – Khoảng trống giá

GAP là một hiện tượng xảy ra sau khi mở cửa phiên giao dịch, giá cổ phiếu không nối tiếp với bước giá của ngày hôm trước mà vọt nhảy (lên hoặc xuống) nhiều bước tạo ra khoảng trống lớn trên đồ thị giá.

 • GAP tạo ra khi giá vọt nhảy lên gọi là GAP UP, GAP tạo ra khi giá vọt nhảy xuống gọi là GAP DOWN.
 • Khoảng trống giá tăng (Gap Up) là khoảng cách giữa giá cao nhất của phiên giao dịch hôm trước với giá thấp nhất của phiên giao dịch hôm sau. Khoảng trống giảm giá (Gap Down) là khoảng cách giữa giá thấp nhất của phiên giao dịch hôm trước với giá cao nhất của phiên giao dịch hôm sau.Có 4 loại khoảng trống giá phổ biến là: Common Gap, Breakaway Gap, Runaway Gap và Exhaustion Gap.

Các dạng mẫu hình GAP khoảng trống kinh điển

Breaking GAP – Mẫu hình GAP tạo xu hướng

Gap tạo xu hướng là một dạng biến động giá bắt đầu một xu hướng mới. Cụ thể hơn, giá vọt tăng hoặc vọt giảm nhiều bước giá ngay đầu phiên giao dịch và tiếp diễn xu hướng cho đến nhiều phiên giao dịch sau đó.

 • Đây được xem là Gap mang lại lợi nhuận cao nhất trong các dạng GAP.
 • Mẫu hình GAP tạo xu hướng – Break Away Gap xuất hiện khi hành động giá bị phá vỡ vượt khỏi vùng giao dịch ổn định một cách mạnh mẽ bất ngờ. Chúng ta sẽ có vùng kháng cự và vùng hỗ trợ, giá sẽ dao động trong vùng này. Để phá vỡ vùng này cần có kích thích hưng phấn của người mua ( phá kháng cự ) hoặc sự thất vọng của người bán ( phá hỗ trợ).
 • Điều kiện để giúp chúng ta nhận ra Gap này là khối lượng giao dịch tăng đột biến. Việc xuất hiện khối lượng tăng ở chổ này là do nhiều người bất ngờ nhận thấy việc mua trước đó là sai lầm, hoặc bán trước đó là sai lầm sẽ bán mạnh. Điều này cho thấy 1 sự thay đổi, một cơ hội. Điểm phá vỡ sẽ chuyển từ hỗ trợ sang kháng cự (Gap giảm) và kháng cự thành hỗ trợ (Gap tăng). Và sau Gap này ta sẽ có 1 đường xu hướng mới cho chứng khoán. ​

Mẫu hình GAP tạo xu hướng

 • Breakaway GAP: GAP tạo xu hướng giá tăng mạnh
 • Runaway GAP: GAP theo xu hướng giá có xu hướng tăng nhưng không mạnh như Breakaway GAP.
 • Exhaution GAP: GAP đuối sức dự báo xu hướng giá tăng yếu sắp đảo chiều sang giảm.

Runaway GAP – Mẫu hình GAP theo xu hướng

Runaway GAP: Gap theo xu hướng là một dạng Gap theo hướng giá đã tạo trước đó. Thường thì GAP xuất hiện trong một xu hướng mạnh với rất ít nhịp điều chỉnh.

 • So với Gap tạo xu hướng, Gap theo xu hướng sẽ mang lại lợi nhuận kỳ vọng ít hơn. Tuy nhiên nó vẫn là một dạng GAP có thể giúp nhà đầu tư theo xu hướng kiếm được lợi nhuận.
 • Mẫu hình GAP theo xu hướng – Run Away Gap được tạo ra do sự gia tăng quan tâm đến cổ phiếu.
 • Với Gap tăng, nó thể hiện cho 1 lượng nhà đầu tư đúng ngoài thị trường trong suốt xu hướng tăng của nó trước đó, họ chờ đợi sự phá vỡ kháng cự của giá mới quyết định tham gia thị trường. Gap này thể hiện sự hoảng loạn tâm lý nhà đầu tư. Cho ta 1 tín hiệu tốt cho xu hướng tăng tiếp tục cùng với những tin tức tốt của chứng khoán.
 • Với Gap giảm, điều này xảy ra khi sự gia tăng bán ra của nhưng nhà đầu tư trung dài hạn, bất ngờ tham gia thị trường. Điều này trở nơn nghiệm trong cho những người nắm cổ phiếu ví sẽ không biết bán cho ai. Giá sẽ giảm mãi cho đến khi gập được người đồng ý mua.

Exhaution GAP – Mẫu hình GAP đuối sức

Exhausion Gap xảy ra gần sự kết thúc của xu hướng tăng hoặc là đáy của xu hướng giảm. Đi kèm với Gap là khối lượng gia tăng mạnh, chúng ta có thể sẽ nhầm nó với Runaway Gaps, nếu không để ý đến khối lượng của nó tăng đột biến.

 • Với thị trường down-trend (thị trường giá giảm), sự xuất hiện của Gap là mất kiên nhẫn của một lượng nhà đầu tư đang nắm giử cổ phiếu. Một sự thanh lý không được bình thường. Gap sẽ nhanh chống được lấp đảo ngược xu hướng giảm. Tương tự vậy với thị trường up-trend (thị trường giá tăng), việc mua quá mức khi người mua mất kiên nhẫn với cổ phiếu tiết cung. Khối lượng lớn khớp lệnh bất ngờ xuất hiện, có sự chốt lời, và cầu cổ phiếu sụt giảm.

Common GAP – Mẫu hình GAP vô nghĩa

Common Gap được xem là không có ý nghĩa giúp ích nhiều trong giao dịch. Nó xuất hiện khi có tin về chia cổ tức, sực xuất hiện không đi kèm khối lượng giao dịch gia tăng. Loại Gap này thường được lấp Gap ngay sau những phiên sau đó.

Common GAP - Mẫu hình GAP vô nghĩa

Có nên mua đuổi theo GAP khi xuất hiện ngay đầu phiên?

 • Loại GAP đầu phiên là dạng Gap xuất hiện ngày khi thị trường mở cửa, và nó tạo khoảng trống giá so với phiên giao dịch trước đó. Đây thường là cơ hội để giao dịch và kiếm lợi nhuận. Do vậy, nhà đầu tư có thể canh vào các nhịp giá tạo khoảng trống trên đồ thị để giao dịch và kiếm lợi nhuận.
 • Tuy nhiên, để đuổi theo GAP khi xuất hiện, nhà đầu tư phải xác định đây là dạng Gap tạo xu hướng hay Gap theo xu hướng.
 • Thường thì Gap theo xu hướng sẽ có mức độ rủi ro thấp hơp dạng Gap tạo xu hướng. Lý do là vì nhà đầu tư đã có một xu hướng khá mạnh khẳng định trước đó. Với tính chất xu hướng mạnh, các nhịp điều chỉnh để có cơ hội vào lệnh giá tốt tương đối thấp. Và lúc này nhà đầu tư nên đuổi theo Gap.

Có nên mua đuổi theo GAP khi xuất hiện ngay đầu phiên?

Trong các trường hợp còn lại, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến để xác định dạng GAP trước khi thật sự tham gia giao dịch.

Mọi chi tiết liên hệ:
Trương Chí Nhân – 093 888 2479

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments