Mặt bằng giá cổ phiếu lên cao, NĐT “đãi cát tìm vàng” năm 2022

569
5/5 - (5 bình chọn)

Mặt bằng giá cổ phiếu lên cao, NĐT “đãi cát tìm vàng” năm 2022. Sự phân hóa giữa các CP & nhóm ngành đòi hỏi phải tìm hiểu vọng phát triển của doanh nghiệp.

VCBS cho rằng mặt bằng giá cổ phiếu ở giai đoạn hiện tại đã được đẩy lên mức cao nên năm 2022 nhà đầu tư phải “đãi cát tìm vàng”, dự báo mức cao nhất trong năm 2022 của chỉ số VN Index có thể tiến lên đến vùng điểm số 1.580 – 1.600 điểm.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (VCBS) vừa công bố báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2022.

 • VCBS dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 dự báo đạt 6,8%-7,2%, rủi ro tăng trưởng phục hồi mong manh trước các làn sóng dịch bệnh. Lạm phát có thể chịu áp lực tăng nhất định, tuy nhiên vẫn nằm trong khả năng kiểm soát, dự báo lạm phát có thể tăng 4%- 4,5% cho cả năm 2022. VND có thể giảm giá tương đối so với USD, với mức biến động không quá 2% bắt nguồn từ các diễn biến trên thị trường quốc tế. Mặt bằng lãi suất huy động có thể đi ngang trong biên độ hẹp. Áp lực tăng, nếu có được dự báo là không lớn.

Mặt bằng giá cổ phiếu lên cao, NĐT "đãi cát tìm vàng" năm 2022

Mặt bằng cổ phiếu đẩy lên cao, VN-Index có thể lên 1.580 – 1.600 năm 2022

Về thị trường chứng khoán, VCBS đưa các dự báo dựa trên kịch bản năm 2022 nền kinh tế Việt Nam sẽ dần lấy lại đà tăng trưởng kinh tế như giai đoạn trước dịch, nhưng đi cùng với mức lạm phát cao. Lãi suất có thể tăng nhẹ nhưng nhìn chung vẫn sẽ giữ ở mức thấp nhờ thanh khoản dồi dào của hệ thống ngân hàng.

 • Trong bối cảnh như vậy, thị trường chứng khoán nhìn chung vẫn sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn – nhất là với các nhà đầu tư cá nhân. Dòng vốn từ các nhà đầu tư nội vẫn có sự tăng trưởng nhất định trong năm 2022 nhưng phần nào đó sẽ bớt hào hứng hơn so với năm 2021, bởi mặt bằng giá cổ phiếu ở giai đoạn hiện tại nhìn chung đã được đẩy lên mức cao hơn khá nhiều so với thời điểm đầu năm 2021 và sự phục hồi chung của nền kinh tế cũng mở ra thêm những lựa chọn đầu tư khác cho nguồn vốn nhàn rỗi.
 • Theo đó, VCBS dự báo mức cao nhất trong năm 2022 của chỉ số VN Index có thể tiến lên đến vùng điểm số 1.580 – 1.600 điểm, tương đương với mức tăng khoảng 6-8% so với mức đỉnh của năm 2021.

Mặt bằng cổ phiếu đẩy lên cao, VN-Index có thể lên 1.580 – 1.600 năm 2022

 • Hệ thống giao dịch mới của HSX được chính thức đưa vào vận hành kể từ tháng 7/2021 đã giúp dỡ bỏ “điểm nghẽn” về thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX, tuy nhiên điều này cũng có nghĩa là thanh khoản trên thị trường khó có thể ghi nhận một mức tăng “bùng nổ” như trong giai đoạn nửa cuối năm 2021. Dù vậy, VCBS dự báo rằng xu hướng tăng trưởng về thanh khoản sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022. Cụ thể, khối lượng giao dịch trung bình trong năm 2022 được dự báo tăng nhẹ so với năm 2021 và đạt bình quân hơn 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả ba sàn, tương ứng với mức tăng khoảng 8-10%. Giá trị giao dịch trung bình năm 2022 được kỳ vọng tăng trưởng 17-20% so với năm 2021, tương ứng với giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên đạt khoảng 28.000-30.000 tỷ đồng một phiên trên cả ba sàn.

“Đãi cát tìm vàng” Khi Mặt Bằng Giá Cổ Phiếu Lên Cao

Về gợi ý đầu tư cho năm 2022, VCBS nhấn mạnh chiến lược “đãi cát tìm vàng”.

 • Theo đó, dịch Covid-19 đặt nền kinh tế Việt Nam ở trong một giai đoạn có nhiều biến động, xét cả về nội tại nền kinh tế Việt Nam cũng như bối cảnh kinh tế trên thế giới. Ở trong nước, chính phủ đã và đang triển khai nhiều biện pháp để vừa phục hồi nền sản xuất trong bối cảnh “bình thường mới” và vừa đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế. Mặt khác, các nền kinh tế lớn trên thế giới cũng đang dần cải tổ lại “động cơ tăng trưởng” của mình hướng đến mục tiêu tăng trưởng thân thiện hơn với môi trường cũng như phục vụ số đông người dân tốt hơn. Trong bối cảnh như vậy, VCBS kỳ vọng rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đối diện với mức độ biến động cao trong năm 2022 với nhiều con sóng tăng ngắn xen kẽ bởi các cú sốc giảm giá, dù xu hướng chung vẫn là đi lên.
 • VCBS cho rằng, sự phân hóa giữa các cổ phiếu – vốn đã bắt đầu trong quý 4.2021 – sẽ tiếp tục gia tăng. Do đó, các cơ hội đầu tư trong năm 2022 sẽ cần nhiều sự chọn lọc hơn và đi sâu hơn vào từng công ty niêm yết – dựa trên kết quả kinh doanh cũng như triển vọng tăng trưởng trong bối cảnh “bình thường mới” của từng doanh nghiệp cụ thể.

Một số gợi ý đầu tư mà VCBS đưa ra trong năm 2022:

 • Các doanh nghiệp bất động sản có lợi thế về quỹ đất và nguồn lực tài chính, đồng thời có mục tiêu tăng trưởng rõ ràng trong năm 2022;
 • Các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân duy trì được tốc độ tăng trưởng cao hơn mặt bằng chung của ngành – đặc biệt là các ngân hàng có quy mô nhỏ;
 • Một số doanh nghiệp bán lẻ phục vụ nhu cầu mua sắm hồi phục trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội và thích nghi “bình thường mới”;
 • Nhóm doanh nghiệp nằm trong chuỗi giá trị của các ngành gắn liền với hoạt động khai thác tài nguyên trong nước như: Dầu khí, xi măng, khai thác và chế biến kim loại màu,….
 • Ngoài ra, một vài cổ phiếu vốn hóa lớn có thể đóng vai trò dẫn dắt xu hướng của chỉ số chung trong một số giai đoạn nhất định với những sóng tăng ngắn.

Ngành triển vọng năm 2022

 • Về ngành ngân hàng, VCBS cho rằng nhu cầu tín dụng duy trì tích cực, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 13 – 14% năm 2022. Nhóm ngân hàng có hệ số CAR cao và có mô hình hoạt động năng động sẽ tiếp tục được cấp mức room tín dụng cao hơn trung bình ngành.
 • NIM có thể điều chỉnh giảm nhẹ hoặc đi ngang trong 2022, nhưng có thể cải thiện mạnh mẽ trong trường hợp dừng triển khai các gói hỗ trợ lãi suất khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.
 • Nợ xấu và nợ tái cơ cấu phụ thuộc nhiều vào diễn biến dịch bệnh. Trong kịch bản cơ sở, VCBS dự báo tỷ lệ nợ xấu toàn ngành tăng lên khi nợ tái cơ cấu tới thời hạn trả, tỷ lệ nợ tái cơ cấu sẽ giảm nhanh kể từ quý 4/2021. Tuy nhiên, các ngân hàng chúng tôi đánh giá chất lượng tài sản tốt sẽ không phải chịu nhiều áp lực về trích lập.

Tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng niêm yết sàn chứng khoán Việt Nam

 • Lợi nhuận trước thuế vẫn tăng trưởng tích cực trong năm 2022, tuy nhiên sẽ có mức độ phân hóa rõ rệt với tiềm năng thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân tiếp tục hạ được chi phí vốn. Các ngân hàng có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận cao trên 20% bao gồm: BID, MBB, TCB, ACB, TPB, MSB.

Tăng trưởng P/B các ngân hàng niêm yết sàn chứng khoán Việt Nam

 • Giá cổ phiếu của các ngân hàng năm 2022 kỳ vọng có sự phân hóa mạnh theo tốc độ tăng trưởng và các câu chuyện riêng. Cổ phiếu ngân hàng VCBS khuyến nghị mua gồm MSB, OCB, BID, MBB, TCB.
 • Ngành bất động sản, VCBS đánh giá nhu cầu nhà ở và thị trường bất động sản duy trì triển vọng tích cực và còn nhiều dư địa tăng trưởng trong các năm tới. Đặc biệt, thị trường bất động sản tại các tỉnh thành dự báo sẽ ghi nhận sự bùng nổ trong các năm tới do quá trình phát triển công nghiệp và thu hút nguồn vốn FDI thúc đẩy phát triển kinh tế và cơ hội việc làm tại các địa phương thay vì chỉ tập trung tại đô thị lớn. Các doanh nghiệp uy tín, sở hữu nguồn lực lớn tại các địa bàn nhờ am hiểu thị trường, nhiều khả năng tích lũy được quỹ đất tại các vị trí thuận lợi với giá vốn rẻ. Các doanh nghiệp đã đi trước về chiến lược phát triển tại các tỉnh thành và tích lũy được nguồn quỹ đất lớn tại địa phương.
 • Với ngành diện, Quy hoạch điện 8 đề cao vai trò của năng lượng tái tạo (gió, điện mặt trời) với 40% công suất nguồn năm 2030 và 43% năm 2045 khi các nguồn khác còn ít tiềm năng khai thác. Từ giờ tới 2030 hầu như không phát triển thêm điện mặt trời, chủ yếu phát triển điện gió.
 • Điện than gặp khó khi các tổ chức quốc tế không còn hỗ trợ vay vốn nhưng vẫn được quy hoạch với tỷ lệ cao. Các dự án mới đều phải dùng nguồn than nhập khẩu và phát thải rất cao. Tuy nhiên sẽ được điều chỉnh lại trong thời gian tới theo hướng chỉ phát triển các dự án có sẵn hoặc các dự án có công nghệ tân tiến nhất.
 • Do đó, về dài hạn VCBS cho rằng ngành điện sẽ có sự phân hoá, về ngắn hạn các công ty tận dụng được chu kỳ La Nina, El Nino, các công ty vận hành kịp thời các dự án điện gió trong năm 2021. Về dài hạn, các công ty phát triển dự án, thầu xây lắp cho các dự án điện LNG, năng lượng tái tạo và đặc biệt là điện gió ngoài khơi.
 • Dựa trên cơ sở đánh giá nêu trên, VCBS lựa chọn cổ phiếu QTP và HND trong năm 2022 với kỳ vọng đưa tăng cường huy động công suất các nhà máy nhiệt điện phía Bắc do thiếu hụt điện năng trong năm 2022.
 • Về ngành dầu khí, theo dự phóng của EIA, các nhà sản xuất dầu thô thế giới sẽ chấm dứt việc duy trì nguồn cung thấp hơn nhu cầu dầu thô kể từ 2022. EIA và OPEC cũng dự phóng tốc độ tăng trưởng tiêu thụ dầu mỏ sẽ chậm lại trong 2022 khi 2021 nhu cầu hồi phục đã rất mạnh. Chính sách tiền tệ thay đổi và rủi ro lạm phát tăng mạnh sẽ tạo áp lực lên các nhà sản xuất tăng cường sản lượng nhằm hạ thấp giá dầu trên thế giới. Do đó, VCBS dự phóng giá dầu trong năm 2022 sẽ trung bình ở mức 60 – 65 USD/ thùng.
 • Về dài hạn, nhu cầu tiêu thụ dầu thô cho lĩnh vực vận tải vẫn chiếm hơn 65% tổng nhu cầu trên toàn thế giới. Trong khi xu hướng xe điện đang ngày một tăng trưởng mạnh với tốc độc tăng trưởng luôn ở mức 2 con số mỗi năm. Sự thành công của ngành vận tải không khói sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu.

Ngoài ra, sự bùng nổ của ngành năng lượng tái tạo tại các quốc gia đang phát triển cũng đang là tiền đề để xu hướng xe điện phát triển tại các khu vực này. Do đó, VCBS dự phóng giá dầu trong dài hạn vẫn trong xu hướng giảm.

Bạch Huệ

Theo Nhịp sống kinh tế.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình Luận
Inline Feedbacks
View all comments